--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nhìn tấm bia đá kỳ lạ và phát hiện động trời

17:07 30/12/2017

Tấm bia đá kỳ lạ mà người dân tưởng rằng vô giá trị đem làm đá lát đường hóa ra lại chính là cổ vật có giá trị lịch sử. Sự thật khiến nhiều người choáng váng, không tin nổi làng của họ thực sự có cổ vật.

Mới đây, tại thôn Tam Phòng, thị Ôn Lĩnh, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc xảy ra chuyện hy hữu, người dân trong thôn nghe nói thôn bên cạnh tìm được một tấm bia đá là cổ vật vô cùng quý giá.

Lúc này, họ mới nhớ ra ở thôn của mình cũng có một tấm bia đá kì lạ, có khắc chữ, cũng có khắc hình, rất đặc biệt, có lẽ cũng là một tấm bia đá cổ vật.

Trở về làng, họ đào tấm đá kia lên và phát hiện ra sự thật khiến nhiều người choáng váng, làng của họ thực sự có cổ vật, hơn nữa còn rất có giá trị.

Trước đó, vì cho rằng bia đá không có giá trị, họ để bia đá ở hồ nước của thôn.

Tấm bia cổ dài 80cm, rộng 70cm, dài khoảng 3cm, một mặt khắc chữ, một mặt có phù điêu hình kỳ lân ngậm kiếm. Chữ trên bia được cho là đôi chữ “Phụng thiên thừa vận” và “Quang Tự”.

Các chuyên gia giám định, những ký tự này là một đạo “thánh chỉ” của hoàng đế niên hiệu Quang Tự cấp cho một vị đầu bếp có tên là Lâm Tu và cha mẹ của đầu bếp. Có lẽ gia đình vị đầu bếp đã đem thánh chỉ khắc lên bia đá để ghi nhớ và đời đời truyền cho con cháu.

Một nhà nghiên cứu cho biết: “Vị đầu bếp Lâm Tu là một người có địa vị, không phải đầu bếp thông thường, chỉ có yến hội quốc gia mới trổ tài”.

Các thôn dân cho biết, họ chưa từng nghe được giai thoại về vị đầu bếp tên Lâm Tu này, trong ghi chép của địa phương cũng không có ghi lại. Tuy nhiên, có tấm bia đá này, chứng tỏ trong thôn thực sự đã từng bồi dưỡng ra một nhân vật tai to mặt lớn, họ rất vui mừng.

Hiện, tấm bia đá này đang được bảo quản ở thôn, không lâu sau sẽ được đưa đến bảo tàng để bảo quản.

 Kiều Dụ (Theo Sohu)
  • Giành đất với… hà bá
    Dọc đường- 13:41 12/03/2018
    Con sóng ùa vào vỡ kè Gành Hào (huyện Đông Hải, Bạc Liêu). Người dân ấp 1, thị trấn Gành Hào hốt hoảng rời khỏi nhà. Nước tràn qua kè ùa vào nhà, dân không kịp trở tay. Trên 1.000 con người đành nhìn con sóng gầm gừ như nuốt chửng kè Gành Hào trong sự bất lực trước cơn thịnh nộ của thiên nhiên.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---