Hỏi: Tôi nghe nói có nhiều loại miến không làm từ củ dong riềng, xin hỏi làm thế nào để phân biệt?
Lê Ngọc Anh (Hà Nội)
Miến dong
Ông Trịnh Đình Năng, Sông Cầu, Bắc Kạn, tác giả sáng chế máy chế biến miến dong: Miến sạch, miến dong nguyên chất, sợi miến thường dai, nấu lên để lâu cũng không bị nát. Còn miến bẩn, có chứa hóa chất thì hoàn toàn ngược lại. Sợi miến khi nấu lên nhanh nhũn, không dai, để lâu các sợi bết lại.
Miến sạch, không bị tẩy hóa chất thường có màu trắng đục hoặc xám đen. Không nên mua những loại miến có màu sắc bắt mắt, vàng óng hay trắng tinh. Miến sạch giữ được hương vị đặc trưng từ dong riềng hay sắn, khoai tây và không bị sạn.
Trong khi đó, miến bẩn lại đánh mất đi mùi vị đặc trưng, thậm chí có mùi hôi khó chịu và có nhiều sạn. Nên bảo quản miến ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh để những nơi ẩm ướt, không thoáng khí.
PV (ghi)