Nhà thổ thời kỳ đế chế La Mã hoạt động như thế nào?

Thời gian qua, giới nghiên cứu đã nỗ lực giải mã những bí ẩn về cuộc sống của người dân La Mã. Trong đó, mại dâm là một ngành kinh doanh công khai, nhà thổ lập ra được nhà nước thừa nhận.
Kinh ngac nha tho cua de che La Ma, hoang de so huu hang loat
Đế chế La Mã là một trong những nền văn minh cổ đại từng phát triển vô cùng hưng thịnh vào hàng ngàn năm trước. Thời gian qua, giới nghiên cứu đã nỗ lực giải mã những bí ẩn về cuộc sống của người dân La Mã.
Kinh ngac nha tho cua de che La Ma, hoang de so huu hang loat-Hinh-2
Trong số này, nhiều người không khỏi bất ngờ trước những sự thật khó tin về nhà thổ của đế chế La Mã. Theo các nhà nghiên cứu, mại dâm trở thành một ngành kinh doanh lớn trong xã hội La Mã bởi người dân khi đó có quan niệm phóng khoáng về tình dục.
Kinh ngac nha tho cua de che La Ma, hoang de so huu hang loat-Hinh-3
Vì vậy, nhà thổ lập ra được nhà nước thừa nhận. Các kỹ nữ "hành nghề" một cách công khai.
Kinh ngac nha tho cua de che La Ma, hoang de so huu hang loat-Hinh-4
Khách đến nhà thổ "tìm niềm vui" không phải giấu giếm, lo sợ sẽ bị đánh giá về nhân phẩm và đạo đức. Không chỉ người dân bình thường, những người có địa vị cao cũng thường xuyên lui tới nhà thổ để "vui chơi".
Kinh ngac nha tho cua de che La Ma, hoang de so huu hang loat-Hinh-5
Kỹ nữ phần lớn xuất thân là nô lệ được phóng thích và con của họ. Họ có giá phục vụ khá "bèo bọt" chỉ tương đương một chiếc bánh mì. Những nàng kỹ nữ này hoàn toàn không có địa vị xã hội và bị tước đoạt quyền công dân theo luật La Mã.
Kinh ngac nha tho cua de che La Ma, hoang de so huu hang loat-Hinh-6
Dù cả nam lẫn nữ đều hành nghề mại dâm ở nhà thổ La Mã nhưng phụ nữ hành nghề này nhiều hơn cả. Một cô gái hành nghề mại dâm (puella) có thể vừa tiếp khách vừa làm tú bà (lena).
Kinh ngac nha tho cua de che La Ma, hoang de so huu hang loat-Hinh-7
Do việc kinh doanh nhà thổ kiếm được không ít tiền nên một vài hoàng đế La Mã cũng tham gia hoạt động kinh doanh này. Điển hình là hoàng đế Caius.
Kinh ngac nha tho cua de che La Ma, hoang de so huu hang loat-Hinh-8
Ông hoàng La Mã Caius đã cho mở nhiều nhà thổ ở cung điện Palatium. Bên trong nhà thổ có rất nhiều phòng được trang trí xa hoa để phù hợp với vẻ sang trọng của cung điện. Nhiều kỹ nữ, kỹ nam ở mọi lứa tuổi luôn sẵn sàng phục vụ khách khi đến nhà thổ do hoàng đế Caius mở.
Kinh ngac nha tho cua de che La Ma, hoang de so huu hang loat-Hinh-9
Để kiếm được nhiều tiền, hoàng đế Caius còn cử những người dắt mối tới các quảng trường, mọi ngõ ngách, đường phố để mời gọi khách hàng tới nhà thổ của mình.
Kinh ngac nha tho cua de che La Ma, hoang de so huu hang loat-Hinh-10
Thậm chí, Caius không ngần ngại cho khách hàng vay lấy lãi khi họ lui tới nhà thổ của ông để "vui vẻ".

Mời độc giả xem video: Đến thăm thành phố La Mã, nơi thời gian ngừng trôi gần 2.000 năm.

Theo Đời sống
back to top