Nhà cổ 200 tuổi ở Hội An

Tọa lạc tại số 129 đường Trần Phú (phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam), nhà cổ Đức An có tuổi đời gần hai thế kỷ, tiêu biểu ở mảnh đất di sản miền Trung.
Nhà cổ 200 tuổi ở Hội An  ảnh 1

Ngôi nhà mang phong cách kiến trúc Hoa - Việt. Diện tích tổng thể khá lớn so với các ngôi nhà ở trung tâm phố cổ, với chiều dài 39 m, chiều ngang lên tới 7 m.

Mặt tiền nhà là hệ thống ba cửa, ở giữa có cửa ra vào và cửa sổ lớn hai bên. Cửa chính sử dụng loại cánh thấp không quá đầu người lớn, hai cửa bên dùng những tấm gỗ xếp ngang, được gọi là cửa ván xáng.

Ngôi nhà cổ này có một tầng, kết cấu tương tự kiểu nhà truyền thống Hội An với hình ống kéo dài, khoảng sân trời ở giữa. Kết cấu như vậy giúp nhà tận dụng nguồn ánh sáng từ tự nhiên, đưa thiên nhiên hòa quyện vào trong không gian sinh sống.

Hệ thống xà, trần nhà đều bằng gỗ, được đóng dựng chắc chắn và bền vững theo thời gian dù hàng trăm năm trôi qua. Một điều đặc biệt là gỗ dùng dựng nhà là kiềng kiềng, loại chỉ có ở vùng đất Quảng Nam, rất thích hợp với kiểu thời tiết khắc nghiệt của mảnh đất miền Trung nắng gió.

Những vật dụng đậm chất truyền thống, nhiều trong số đó có tuổi đời trên dưới một thế kỷ như đèn dầu, giá để bút, bộ bàn ghế, bộ tranh tứ bình... cũng góp phần làm tôn nét cổ kính trong kiến trúc ngôi nhà.

Không chỉ mang ý nghĩa về văn hóa và kiến trúc, nhà cổ Đức An còn là di tích lịch sử cách mạng quan trọng của vùng đất Hội An nói riêng và cả Việt Nam nói chung.

Đầu thế kỷ 20, ngôi nhà này là nơi ghi dấu quá trình hoạt động của Tổ chức Hội Việt Nam, cách mạng thanh niên ở Hội An và tỉnh Quảng Nam và gắn liền tên tuổi chiến sĩ cách mạng Cao Hồng Lãnh (1906 - 2008).

Nhà cổ 200 tuổi ở Hội An  ảnh 2

Ngược dòng lịch sử, sau sự kiện chống thuế năm 1908, nhà cổ Đức An được chuyển sang bán thuốc Bắc, hòa vào việc buôn bán tấp nập cùng nhiều hiệu thuốc Bắc ở Hội An, song vẫn là điểm hẹn gặp gỡ của các chí sĩ yêu nước trong khu vực.

Vào những năm 1925 - 1926, khi phong trào yêu nước và kháng Pháp đã chuyển hướng tiến bộ hơn, nhà cổ Đức An trở thành nơi gặp gỡ của những thanh niên và trí thức yêu nước mà nhân vật nổi bật là đồng chí Cao Hồng Lãnh, người con của phố cổ Hội An.

Trong giai đoạn đó, nhiều sách báo tiến bộ như các tác phẩm của Phan Châu Trinh, Báo Chuông Rè, Đông Pháp thời báo, Tân Thế Kỷ, Nhân Loại và đặc biệt là báo Việt Nam Hồn xuất bản tại Pháp cũng được cất giữ và lưu hành tại đây.

Ngày nay, nhà cổ Đức An trở thành không gian lưu niệm với nhiều hiện vật gắn với cuộc đời và sự nghiệp của nhà cách mạng Cao Hồng Lãnh.

Với nét kiến trúc cổ kính và những giá trị lịch sử đặc biệt, nhà cổ Đức An trở thành địa điểm đón tiếp rất nhiều du khách đến tham quan mỗi ngày.

Theo Đời sống
5 cách giải nhiệt iPhone mùa nắng nóng

5 cách giải nhiệt iPhone mùa nắng nóng

Sử dụng iPhone dưới điều kiện thời tiết mùa hè nắng nóng là lý do cho sự gia tăng nhiệt độ nhanh chóng. Tùy trường hợp, người dùng có thể chọn các giải pháp giải nhiệt khác nhau cho chiếc iPhone của mình như một số gợi ý dưới đây.
back to top