Nguyên nhân ngộ độc cá biển

(khoahocdoisong.vn) - Những nguyên nhân nào dẫn đến ngộ độc cá biển?

Hỏi: Những nguyên nhân nào dẫn đến ngộ độc cá biển?

Nguyễn Tân Hải (Hải Phòng)

TS Đào Việt Hà, Viện Hải dương học Nha Trang: Nguyên nhân phổ biến nhất là do độc tố từ môi trường bên ngoài nhiễm vào cơ thể của cá., độc tính này gây ra bởi nhóm độc tố ciguatoxin (CTX) có tính bền nhiệt, không bị phá hủy trong quá trình chế biến. CTXs được xác định có nguồn gốc từ một số loài vi tảo, thường sống bám trên các loài tảo lớn hay rong biển ở khu vực rạn san hô. Các loài cá ăn thực vật có thể bị tích lũy độc tố này khi ăn các loài rong tảo nói trên. Môi trường biển càng bị ô nhiễm nhiều thì các sinh vật biển nói chung cũng như cá biển nói riêng có tính độc càng cao. Nguyên nhân thứ hai là cá biển có sẵn độc tố trong cơ thể, do cơ thể sản xuất ra, không phải do tích lũy từ thức ăn bên ngoài. Nguyên nhân thứ ba là cá biển không còn tươi, sống. Bản thân cá không có độc tố nhưng do để quá lâu, cá chết và các vi khuẩn thâm nhập gây độc tố. Ví dụ, cá ngừ gây ngộ độc là do cá bị ươn, bắt đầu hư hỏng.

Theo Đời sống
back to top