Nguyên liệu chế biến chè vàng

Chè vàng là loại chè đặc biệt có màu nước màu vàng đến vàng sáng, hương thơm mạnh, vị chát dịu. Tại Việt Nam, nguyên liệu chế biến chè vàng là búp chè Shan, chè Shan có có búp lớn, lá non được phủ một lớp lông tơ trắng nên còn gọi là chè Shan tuyết.

Hỏi: Tôi nghe nói, trong số các loại chè, có loại chè vàng. Đặc biệt của chè vàng, nguyên liệu để chế biến chè vàng là gì?

Nguyễn Hương Anh (Hà Giang)

Tại Việt Nam, nguyên liệu chế biến chè vàng là búp chè Shan tuyết.

GS.TS Nguyễn Ngọc Kính, Hội Khoa học & Công nghệ Chè Việt Nam: Chè vàng là loại chè đặc biệt có màu nước màu vàng đến vàng sáng, hương thơm mạnh, vị chát dịu.

Ngoại hình của chè vàng tương đối xoan, nguyên búp, có tuyết, màu xanh vàng. Tại Việt Nam, chè vàng được sản xuất ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nguyên liệu là búp chè Shan, chè Shan có có búp lớn, lá non được phủ một lớp lông tơ trắng nên còn gọi là chè Shan tuyết.

Các nghiên cứu đã cho thấy, chè Shan có đặc điểm là trọng lượng búp lớn (từ 0,70-0,92 g/búp) hàm lượng chất hòa tan và tanin cao rất thích hợp để chiế biến chè vàng chất lượng cao.

Thu Hà

Theo Đời sống
back to top