--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Nguồn protein mới cho chăn nuôi

THÁI BẰNG - 09:55 24/07/2020

(khoahocdoisong.vn) - Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Gottingen đã thực hiện những nghiên cứu, điều tra xác định những nguồn protein mới cho chăn nuôi từ côn trùng và tảo có làm thay đổi chất lượng thịt truyền thống hay không

Nhu cầu thực phẩm thay đổi cần một lượng đáng kể nguyên liệu protein đầu vào cho phát triển chăn nuôi gia cầm cho thực phẩm thịt. Thức ăn chăn nuôi giàu protein trong tương lai sẽ phải được phát triển riêng biệt với đất trồng trọt nhằm tránh những thay đổi quá trình sử dụng đất, ví dụ như phá rừng để phát triển thức ăn chăn nuôi.

Chăn nuôi côn trùng cũng như vi tảo là những ngành nông nghiệp đang phát triển mạnh trên toàn cầu và ở Đức nhằm đáp ứng nhu cầu protein cho con người và động vật.

Chăn nuôi gà công nghiệp.

Một nhóm các nhà khoa học thuộc Đại học Gottingen đã thực hiện những nghiên cứu, điều tra xác định những nguồn protein mới có làm thay đổi chất lượng thịt truyền thống hay không. Kết quả điều nghiên được công bố trên Tạp chí Khoa học Thực phẩm và Nông nghiệp (JSFA).

Nghiên cứu này được thực hiện trong khuôn khổ của dự án "Chuyển đổi bền vững trong sản xuất thực phẩm", gà thịt được vỗ béo bằng phương pháp sử dụng thức ăn với nguồn protein chính là bột đậu nành, tảo xoắn và côn trùng.

Các nhà nghiên cứu theo dõi quá trình tăng trưởng động vật, chất lượng thịt (đặc biệt là thời hạn sử dụng) và chất lượng thực phẩm.

Kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và phân tích cảm quan (thử nghiệm vị giác) đối với 132 con gà cho thấy ấu trùng ruồi lính đen và tảo xoắn có thể được đưa vào thức ăn gia cầm mà không làm ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng thực phẩm.

Gà được nuôi bằng thức ăn ấu trùng ruồi lính đen cho thịt tương đương với các loại ngũ cốc khác nhưng tốc độ phát triển nhanh hơn. Gà được nuôi bằng tảo xoắn tạo ra thịt có màu sắc và hương vị đậm đà hơn.

Theo TS Brianne Altmann, một trong những nhà nghiên cứu, cả hai loại thực phẩm chăn nuôi đều chứng minh được là những lựa chọn thay thế tiềm năng cho bột đậu nành trong việc tìm kiếm nguồn protein mới cho thức ăn chăn nuôi.

Vi tảo hiện được nuôi trồng trên toàn cầu để sản xuất nhiên liệu sinh học, thức ăn chăn nuôi và nhu cầu của con người; nhưng giá thành đắt hơn nhiều so với bột đậu nành.

Hiện tại ở Liên minh châu Âu (EU), côn trùng chỉ được phép sử dụng làm thực phẩm cho con người và cho cá ăn; nhưng trong tương lai gần, có thể được chấp thuận cho thức ăn gia cầm. Theo quy định của EU, tất cả các loại côn trùng, tảo nuôi cấy để làm thức ăn chăn nuôi phải được cấp giấy chứng nhận.

TS Daniel Mörlein, giáo sư về chất lượng thực phẩm có nguồn gốc động vật giải thích, tính bền vững môi trường đòi hỏi phải sử dụng chất thải trong phát triển côn trùng cho thức ăn chăn nuôi".

Ba nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Khoa học Nông nghiệp, Đại học Gottingen hiện đang điều nghiên cơ sở căn bản các loại thực phẩm từ thực vật và động vật, đảm bảo tính bền vững của môi trường và được xã hội chấp nhận. Các nhà khoa học thuộc Gottingen nghiên cứu xác định chất lượng của các loại thực phẩm khác nhau trong phòng thí nghiệm hiện đại cũng như khả năng chấp nhận của người tiêu dùng.

Mục đích then chốt của những nghiên cứu nhằm hướng tới việc phát triển thực phẩm bền vững, đáp ứng sự gia tăng nhu cầu của thế giới nhưng không làm xáo trộn việc khai thác sử dụng tài nguyên môi trường.

 • Siêu tụ điện hiệu suất cao từ nước biển
  Công nghệ- Thái Bằng - 09:51 13/07/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Các siêu tụ điện, còn được gọi là supercap, là thiết bị lưu trữ năng lượng thế hệ tiếp theo do mật độ năng lượng cao, độ bền và đặc tính sạc nhanh hơn so với các tụ điện thông thường, pin lithium-ion và pin nhiên liệu ô tô.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thị trường đóng băng mùa dịch, M&A dự án bất động sản vẫn nở rộ
Kinh tế- Hữu Thông - 18:53 03/08/2020
(khoahocdoisong.vn) - Đại dịch Covid-19 đang khiến toàn nền kinh tế nói chung, lĩnh vực bất động sản nói riêng bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Khó khăn về nguồn vốn và đầu ra của thị trường bất động sản thời gian qua đã “vắt kiệt” sức chịu đựng của nhiều doanh nghiệp địa ốc. Điều này khiến không ít quỹ đất vàng phải đổi chủ.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thêm 21 ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam, Việt Nam có 642 ca bệnh
  Thời sự- Thái Bình - 18:08 03/08/2020
  Bản tin lúc 18h ngày 3/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã ghi nhận 21 ca dương tính với COVID-19, trong số này có 15 ca tại Đà Nẵng, 6 ca tại Quảng Nam có liên quan đến Đà Nẵng
 • Binh chủng Hoá học khử khuẩn quận Sơn Trà phòng dịch COVID-19
  Thời sự- Nguyễn Thành - 17:32 03/08/2020
  Lính hoá học trong trang phục bảo hộ kỹ càng tiến hành phun hoá chất khử khuẩn từng khu dân cư, đến từng gốc cây, ngọn cỏ trên các tuyến đường lớn nhỏ của quận Sơn Trà (Đà Nẵng) để phòng chống dịch COVID-19 lây lan. Việc phun khử khuẩn bắt đầu từ khu vực Trung tâm Y tế quận Sơn Trà, dọc khắp các tuyến đường, khu dân cư theo hướng từ phường An Hải Đông, phường An Hải Tây đến điểm cuối là phường Thọ Quang.
 • Mua Toyota Fortuner ưu đãi cao nhất tới 125 triệu đồng
  Xe hay- Cẩm Tú - 17:30 03/08/2020
  Kết hợp chương trình của TMV và giảm 50% lệ phí trước bạ, Toyota Fortuner lắp ráp có tổng giá trị ưu đãi lên tới 125 triệu đồng.
 • Nuôi trồng thủy sản tháng 7/2020 gặp nhiều khó khăn
  Thị trường- Tuấn Thủy - 17:20 03/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Sản lượng thủy sản cả nước tháng 7/2020 ước đạt 783.000 tấn, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái, gồm 545.000 tấn cá (tăng 0,6%), 123.000 tấn tôm (tăng 4,7%), 115.000 tấn thủy sản các loại khác (tăng 1,9%).
 • Thang thoát hiểm tự lắp ghép
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 16:52 03/08/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Nhóm nghiên cứu Viện Khoa học An toàn Vệ sinh lao động TPHCM mới đây đã thiết kế, chế tạo thành công hệ thống thoát hiểm cho nhà phố liền kề khi hỏa hoạn xảy ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO