Người phụ nữ 47 tuổi bất ngờ bị méo miệng, sau khi ngủ phòng điều hòa

Tỉnh dậy sau một đêm ngủ phòng điều hòa (máy lạnh), bà H.T.T. 47 tuổi (Phú Thọ) bất ngờ phát hiện mắt phải nhắm không kín, miệng méo sang trái, ăn uống rơi vãi, đi khám được chẩn đoán liệt mặt phải do lạnh

Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê (Phú Thọ) cho biết, mới đây, đơn vị này đã tiếp nhận một trường hợp bị liệt mặt do lạnh.

Cụ thể, thức dậy sau một đêm ngủ trong phòng điều hòa, bệnh nhân H.T.T (47 tuổi) tá hỏa khi phát hiện mắt phải không nhắm kín, miệng méo sang trái, ăn uống rơi vãi. Vội đến bệnh viện khám, bệnh nhân được chẩn đoán liệt mặt phải do lạnh.

Tại đây, bệnh nhân được điều trị phục hồi tại Khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng. Sau 4 ngày điều trị, tình trạng liệt mặt của bệnh nhân đã được cải thiện tuy nhiên, chưa phục hồi hoàn toàn.

Người phụ nữ 47 tuổi bất ngờ bị méo miệng, sau khi ngủ phòng điều hòa. Ảnh BVCC

Người phụ nữ 47 tuổi bất ngờ bị méo miệng, sau khi ngủ phòng điều hòa. Ảnh BVCC

BSCKI Phạm Anh Hùng, Trưởng khoa Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng , cho biết, nguyên nhân chủ yếu gây liệt mặt ngoại biên là do lạnh, bởi dây thần kinh số 7 ngoại biên nằm sát với bề mặt da nên rất nhạy cảm với nhiệt độ.

Nếu gặp lạnh đột ngột, mạch máu nuôi sẽ co lại gây tổn thương thần kinh số 7 ngoại biên, chỉ mất vài giây khi tiếp xúc với nguồn lạnh bạn đã có thể mắc bệnh. Do đó, chúng ta cần lưu ý để tránh tổn thương dây thần kinh số 7 ngoại biên.

Trong mùa hè, người dân không nên mở điều hòa quá lạnh, cần giữ ấm đầu, mặt, cổ, tránh gió lạnh hoặc thay đổi nhiệt độ cơ thể đột ngột. Lưu ý, không để quạt thổi trực tiếp gần vào người, ở ngoài nắng nóng về không nên vào phòng điều hòa ngay, hãy lau khô mồ hôi, nghỉ một lát hãy vào.

Ngoài ra, không nên tắm quá khuya. Khi cho trẻ nhỏ ra ngoài trời vào lúc sáng sớm hoặc đêm muộn cần mặc ấm, quấn khăn, đội mũ, chơi trong thời gian ngắn; tránh cho trẻ ngồi nơi gió lùa, đi đường xa phải che ấm hàm, đeo khẩu trang, không nên cho trẻ ngồi phía trước xe máy.

Những người có nguy cơ cao bị bệnh liệt dây thần kinh số 7 là người có hệ miễn dịch bị suy giảm và sức khỏe yếu, phụ nữ có thai, người thường xuyên trải qua tình trạng căng thẳng, thức khuya, người hay uống rượu bia, người có tiền sử với bệnh xơ vữa động mạch, huyết áp, người hay phải đi sớm về khuya…

Liệt mặt không nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân nhưng dẫn tới các vấn đề về thẩm mỹ, tâm lý người bệnh, ảnh hưởng đến công việc, ăn uống, sinh hoạt và chất lượng cuộc sống.

Khi điều trị, thời gian phục hồi tùy thuộc vào độ tuổi của bệnh nhân, người trẻ thường nhanh khỏi hơn, từ 2-4 tuần, người già do độ đàn hồi của da kém nên phục hồi chậm.

Nếu không điều trị triệt để hoặc chữa theo các phương thức dân gian dễ dẫn đến bị teo, cơ liệt mặt vĩnh viễn.

Theo Đời sống
back to top