Người có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng

(khoahocdoisong.vn) - Có khoảng 5 – 10 ung thư biểu mô buồng trứng (UTBMBT) mang tính chất gia đình. Nguy cơ mắc UTBMBT tăng lên khi người phụ nữ có mẹ hoặc chị em gái mắc ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú, đặc biệt những người này bị bệnh khi còn trẻ.

Hỏi: Mẹ tôi bị ung thư biểu mô buồng trứng, cậu tôi cũng bị ung thư nên tôi rất lo lắng. Xin hỏi, chị em tôi có thuộc đối tượng có nguy cơ cao bị mắc ung thư buồng trứng không? Cách phát hiện ung thư buồng trứng.

Nguyễn Thị Lê (Hà Nội)

GS.TS Nguyễn Bá Đức, nguyên Giám đốc Bệnh viện K: Ung thư buồng trứng chỉ chiếm 5% các ung thư ở nữ nhưng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trong số các ung thư phụ khoa. Ung thư buồng trứng nói chung và ung thư biểu mô buồng trứng (UTBMBT) nói riêng có thể có những triệu chứng không đặc hiệu như đầy tức, bụng to lên; Chảy máu âm đạo bất thường, các triệu chứng về dạ dày, ruột và tiết niệu cũng có thể xuất hiện.

Vì vậy, khi có cảm giác trướng và khó chịu vùng bụng nên khám kỹ tiểu khung và thăm âm đạo và trực tràng. UTBMBT thường tiến triển âm thầm và không có dấu hiệu đặc trưng chính vì vậy phần lớn (hơn 70%) khi được phát hiện thì bệnh đã có giai đoạn III –IV.

Có khoảng 5 – 10 UTBMBT mang tính chất gia đình. Nguy cơ mắc UTBMBT tăng lên khi người phụ nữ có mẹ hoặc chị em gái mắc ung thư buồng trứng hoặc ung thư vú, đặc biệt những người này bị bệnh khi còn trẻ. Tiền sử bản thân người phụ nữ bị mắc ung thư nội mạc tử cung hoặc ung thư đại trực tràng cũng có nguy cơ cao bị UTBMBT.

Theo Đời sống
Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Các phương pháp xét nghiệm bệnh dị ứng

Dị ứng nhẹ rất phổ biến, gây ra các triệu chứng như viêm kết mạc dị ứng, ngứa và chảy nước mũi.  Dị ứng nặng với các chất gây dị ứng trong môi trường và thức ăn, thuốc y dược có thể gây sốc phản vệ đe dọa đến tính mạng.
5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp

Tăng huyết áp là một tình trạng nguy hiểm ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. Đây là nguyên nhân dẫn tới các vấn đề về sức khỏe như đau tim, đột quỵ… Dưới đây là 5 biện pháp giúp kiểm soát huyết áp.
back to top