Người cao huyết áp nên tập thể dục thế nào?

Bệnh nhân tăng huyết áp không nên vận động quá sức, cũng không nên đột ngột tăng cường độ. Dưới đây là 5 bài tập thể dục phù hợp cho người cao huyết áp.

Đi bộ: Là bài tập phù hợp với mọi lứa tuổi, phù hợp với mọi dạng và mức độ cao huyết áp. Nên sắp xếp thời gian đi bộ trong khoảng từ 16h - 18h, có thể hít thở không khí trong lành thông qua việc đi bộ ngoài trời.

Điều đáng chú ý là mặc dù cường độ đi bộ ít nhưng thời gian tập không nên quá dài, nên khống chế trong vòng 50 phút, có thể đi bộ từng đoạn, mỗi ngày tập 1-2 lần.

Chạy bộ: Bệnh nhân tăng huyết áp nhẹ có thể chọn chạy bộ, tốc độ khoảng 120 bước/phút, vận tốc khoảng 4,5 km/giờ, nhịp tim 120-136 nhịp/phút.

Khi chạy bộ nên áp dụng nguyên tắc tăng dần và có thứ tự, khi khả năng thích ứng của cơ thể tăng dần thì thời gian tập luyện cũng sẽ tăng lên.

Người cao huyết áp nên tập thể dục thế nào?  ảnh 1

Ảnh minh họa. Ảnh: internet.

Đi xe đạp: Bệnh nhân cao huyết áp và bệnh tim mạch vành có thể lựa chọn tập thể dục bằng xe đạp. Bởi vì xe đạp chủ yếu dùng chi dưới để tác động lực, giúp đẩy nhanh quá trình lưu thông động mạch vành, quá trình lưu thông máu, tình trạng bệnh thuyên giảm.

Người bệnh nên đạp xe từ 20 đến 45 phút mỗi lần, nhưng nên kiểm soát tốc độ và chọn đoạn đường rộng rãi, thông thoáng để đạp xe đề phòng tai nạn.

Thái cực quyền: Đối với bệnh nhân tăng huyết áp, thái cực quyền là một bài tập tốt, có thể kéo căng cơ bắp toàn thân, thúc đẩy sự thư giãn của mạch máu, cải thiện sự phối hợp và cân bằng của cơ thể.

Do bài tập này cường độ thấp nên thời gian tập nên hơn 30 phút, nên để cơ thể ra mồ hôi một chút.

Ngồi xổm: Mỗi ngày ngồi xổm 15-20 lần, nếu thân thể cho phép, từ tư thế ngồi xổm đứng lên có thể phối hợp động tác siết chặt bụng. Đồng thời, trong suốt thời gian không được nín thở để không làm huyết áp tăng mạnh gây tai biến./.

Theo Đời sống
Những loại cá không nên ăn nhiều

Những loại cá không nên ăn nhiều

Cá là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải cá nào cũng tốt, dưới đây là những loại cá mà các nhà nghiên cứu cho rằng không nên ăn quá nhiều vì nó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 
Ai dễ mắc ung thư tinh hoàn nhất?

Ai dễ mắc ung thư tinh hoàn nhất?

Ung thư tinh hoàn là loại ung thư ít gặp ở nam giới, chiếm khoảng 1% tổng số ung thư ở nam. Ung thư tinh hoàn có thể mắc ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên những người tuổi từ 25 – 45 có nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn.

back to top