Nghệ An: Giả danh cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường nhằm chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

Ngày 15/6, Công an tỉnh Nghệ An đang tạm giữ hình sự Lê Thanh Hải (sinh năm 1983, trú tại phường Trường Thi, TP Vinh) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức.

Cùng tội danh trên, cơ quan điều tra cũng tạm giữ Lê Kiên Trung (sinh năm 1979, trú phường Lê Lợi) và Trần Diễn Thương (sinh năm 1976, trú phường Hưng Dũng) để làm rõ hành vi liên quan.

Theo cơ quan chức năng, Hải không có nghề nghiệp ổn định. Cuối năm 2021 đến nay, lợi dụng thị trường bất động sản sôi động, Hải cùng đồng bọn giới thiệu bản thân làm việc tại Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An nên có nhiều mối quan hệ.

Nhóm người này hứa có thể đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho người có nhu cầu. Khi người dân tin tưởng, Hải cùng đồng bọn nhận tiền và giấy tờ liên quan rồi làm các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả đưa cho bị hại.

Để tránh bị công an phát hiện, Hải chỉ đạo Trung vào sinh sống ở các tỉnh phía Nam, còn Thương sắp xếp sống tại Đà Nẵng và chỉ trở về Nghệ An khi cần.

lua.png
Nhóm đối tượng Lê Thanh Hải, Lê Kiên Trung và Trần Diễn Thương (từ trái qua). (Ảnh: Công an cung cấp)

Trung tuần tháng 6, từ tin trình báo, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với đơn vị liên quan đồng loạt bắt giữ khẩn cấp Hải cùng đồng bọn. Khám xét nhà những người liên quan, lực lượng chức năng thu 1 xe ô tô, 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả cùng nhiều tang vật liên quan hoạt động lừa đảo.

Bước đầu, cơ quan công an xác định với thủ đoạn như trên, từ cuối năm 2021 đến nay, Hải cùng đồng bọn đã lừa ít nhất 25 người, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng. Chuyên án đang được cơ quan điều tra, mở rộng.

Theo Đời sống
back to top