Ngang nhiên chặt phá cây rừng phòng hộ mở đường lên núi Dinh

Nhiều cây rừng phòng hộ trên núi Dinh, phường Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa bị chặt phá để mở trái phép một con đường dài gần 2km lên núi.

Ngày 5/7, theo phản ánh của người dân đến Báo điện tử VTV News, tại khu vực núi Dinh vừa xảy ra một vụ tự ý chặt phá cây rừng để mở đường lên núi trái phép.

Khu vực này nằm cách Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên khoảng 2km, phía sau Thiền Viện Liễu Quán và Khu du lịch tâm linh của công ty Busadco. Theo chỉ dẫn của người dân, phóng viên đã đi vào phía sau Khu du lịch tâm linh của công ty Busadco rổi đi bộ theo một con đường mòn, dốc cao quanh co khoảng 500m thì phát hiện một con đường mới mở, rộng gần 2km, hai bên đường còn dấu vết cào bới cát để đắp đường, nhiều gốc cây rừng có đường kính từ 20 - 35cm đã bị chặt, cưa khúc. Nhiều tảng đá to được xếp kè phía bên trái con đường để tránh sạt lở. Nhiều bao xi xăng đựng cát đã bị rách nằm ngổn ngang hai bên đường.

Quan sát kỹ mới thấy hai bên con đường mới mở có nhiều gốc cây lớn đường kính khoảng 50cm đã bị chặt từ lâu đang bị mục rữa. Một người dân giấu tên cho biết con đường này được làm cách đây khoảng 2 tháng.

Ngang nhiên chặt phá cây rừng phòng hộ mở đường lên núi Dinh - Ảnh 1.

Từ nguồn tin báo của phóng viên VTV News, Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên (thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã tiến hành kiểm tra thực địa và xác định khu vực này thuộc rừng phòng hộ núi Dinh - tiểu khu Tân Hòa (phường Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ).

Qua kiểm tra hiện trạng, lực lượng chức năng ghi nhận khu vực rừng phòng hộ núi Dinh có hình thành lối đi được tráng bê tông mỏng dẫn lên các cơ sở tôn giáo phía trên đỉnh núi với chiều dài gần 2km. Dọc lối đi này có nhiều cây rừng các loại bị đốn hạ ngã đổ, rồi cưa thành nhiều khúc và chất đống ven đường lên núi. Tuy nhiên, lực lượng chức năng Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên lại cho rằng đây là những cây rừng bị gãy đổ do mưa bão nên người dân chặt, dọn dẹp để lấy đường đi, chứ chưa ghi nhận trường hợp người dân vận chuyển gỗ ra khỏi rừng.

Ông Nguyễn Văn Tuyền, phụ trách Trạm Quản lý bảo vệ rừng Tóc Tiên cho biết do mới nhận nhiệm vụ phụ trách khu vực núi Dinh thuộc tiểu khu Tân Hòa từ đầu tháng 7 nên chưa nắm hết khu vực này. Việc hình thành đường bê tông đi xuyên trong rừng phòng hộ chắc chắn là sai phạm. Sau khi kiểm tra hiện trạng, Trạm sẽ đối chiếu trên bản đồ số để xem xét tuyến đường hơn 2km nói trên hình thành ở thời điểm nào và phía trên đỉnh núi hiện có bao nhiêu cơ sở tôn giáo, các cơ sở này có phép hay không. Từ đó, Trạm sẽ đề xuất giải pháp xử lý và quy trách nhiệm cho các hộ nhận khoán bảo vệ rừng khu vực này.

Trước đó, tại khu vực núi Thị Vải, phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, một số hộ dân đã tự ý san gạt, cải tạo đất rồi lấn chiếm gần 2ha đất rừng phòng hộ. Công an thị xã Phú Mỹ đã khởi vụ án hình sự "Hủy hoại rừng" tại tiểu khu rừng Tân Phước, núi Thị Vải. Vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ theo quy định của pháp luật.

Theo vtv.vn
Nam sinh bị nhóm người hành hung dã man

Nam sinh bị nhóm người hành hung dã man

Ngày 14/3, một lãnh đạo Trường Dân tộc nội trú huyện Minh Hóa (Quảng Bình) cho biết, Nhà trường đang phối hợp với Công an thị trấn Quy Đạt xác minh, làm rõ vụ một học sinh của trường bị một nhóm người hành hung.
back to top