Tự động báo cháy, báo động chặt phá rừng

Tự động báo cháy, báo động chặt phá rừng là thiết bị giúp giảm công sức cũng như số lượng người tham gia vào bảo vệ rừng. Đặc biệt, hệ thống này còn có thể sử dụng để báo cháy cho cây xăng, chợ, siêu thị…
Tự động báo cháy, báo động chặt phá rừng ảnh 1

Tự động báo cháy, báo động chặt phá rừng là thiết bị giúp giảm công sức cũng như số lượng người tham gia vào bảo vệ rừng.

Hệ thống cảnh báo cháy, báo động chặt phá rừng là ý tưởng của Lại Cao Tú, sinh viên khoa Kế toán, trường Đại học Tài chính và Quản trị Kinh doanh.

Theo đó, hệ thống gồm 2 bộ phận (bộ hệ thống đặt trong rừng và bộ hệ thống đặt tại trung tâm). Bộ hệ thống đặt trong rừng gồm ba cảm biến (nhiệt, âm thanh, rung), mạch phát sóng điện từ và nguồn nuôi (pin) tạo thành một thiết bị hoàn chỉnh.

Thiết bị này sẽ được gắn trên cây cần được bảo vệ. Mỗi khu vực cần bảo vệ có tần số phát khác nhau, để khi có tín hiệu truyền về, chúng ta sẽ biết đó là khu vực nào. Bộ hệ thống đặt tại trung tâm gồm máy thu sóng điện từ, bóng báo tín hiệu và chuông báo động, đặt cách khu bảo vệ từ 10km trở lên.

Tùy thuộc vào vị trí địa lý, điều kiện sinh hoạt để khi có báo động đến khu vực nào cần bảo vệ sớm nhất. Theo Lại Cao Tú, hệ thống này hoạt động rất đơn giản: Với báo cháy: Khi nhiệt độ cao (45 độ trở lên), cảm biến nhiệt của dòng điện 1 chiều 5 V đi qua, rơle điện 5V sẽ đóng cho dòng điện 12V đi qua để đóng mã lệnh 1. Khi đó máy phát sẽ truyền tín hiệu bằng sóng điện về trung tâm.

Với báo động chặt phá rừng: Khi có tiếng cưa (80dB trở lên), cảm biến âm (thu được của máy cưa bán kính 30m) sẽ truyền tín hiệu bằng sóng điện về trung tâm…Tác giả cho biết, nếu ý tưởng này đi vào hiện thực sẽ giúp giảm công sức cũng như số lượng người tham gia vào bảo vệ rừng. Đặc biệt, hệ thống này còn có thể sử dụng để chống trộm hoặc cảnh báo cháy cho cây xăng, chợ, siêu thị…

Thu Hà

Theo Đời sống
back to top