Ngân hàng Nhà nước còn dự trữ bao nhiêu USD?

Trong báo cáo triển vọng thị trường tháng 9 mới công bố, Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) cho biết, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bán khoảng 21 tỷ USD.

Theo ước tính của ACBS, Ngân hàng Nhà nước đã bán ra khoảng 21 tỷ USD từ đầu năm 2022 từ nguồn dự trữ ngoại hối, tương đương 19% tổng dự trữ. Như vậy, dự trữ hiện tại ở mức ước tính 89 tỷ USD và đã giảm tỷ lệ bao phủ nhập khẩu xuống còn khoảng 12 tuần, vẫn nằm trong ngưỡng an toàn.

Trong tháng 8/2022, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phát hành hơn 160 nghìn tỷ đồng và để hơn 94 nghìn tỷ đồng đáo hạn thông qua kênh tín phiếu. Ngoài ra, 35 nghìn tỷ đồng cũng được đấu thầu trong tháng 8, hơn 74 tỷ đồng đáo hạn trong tháng thông qua kênh cầm cố (OMO).

ACBS cũng ước tính rằng NHNN đã bán ra hơn 3 tỷ USD trong tháng 8/2022, tức là đã gián tiếp hút hơn 70 nghìn tỷ đồng khỏi hệ thống xuyên suốt tháng 8/2022.

Ngân hàng Nhà nước còn dự trữ bao nhiêu USD?  ảnh 1

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Như vậy, luỹ kế cả tháng 8, NHNN đã hút ròng hơn 75 nghìn tỷ đồng qua kênh tín phiếu, reverse repo OMO và bán USD.

Theo đánh giá của ACBS, NHNN sẽ khó duy trì lãi suất liên ngân hàng thấp trong thời gian tới, vì FED có thể sẽ có thêm 3 đợt tăng lãi suất nữa từ giờ cho tới cuối năm. Điều này gây áp lực mất giá lên tỷ giá VND/USD. Do đó, NHNN sẽ phải giữ chênh lệch lãi suất giữa VND và USD liên ngân hàng dương nhằm hỗ trợ tỷ giá VND/USD.

ACBS cho rằng, lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước có thể tăng dần trong khoảng 0,5 - 0,75 điểm phần trăm từ đây cho tới cuối năm 2022

Hôm nay 14/9, tỷ giá trung tâm quay đầu tăng mạnh 13 đồng so với phiên liền trước, đang niêm yết ở mức 23.257 VND/USD. Với biên độ +/-3% đang áp dụng thì tỷ giá trần hôm nay là 23.955 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.559 VND/USD.

Còn trong phiên ngày hôm qua 13/9, NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 23.244 VND/USD, giảm tiếp 9 đồng so với phiên đầu tuần. Nhưng tỷ giá bán giao ngay được giữ nguyên niêm yết ở mức 23.700 VND/USD.

Như vậy, đây là phiên tăng đầu tiên trong bốn phiên gần đây của tỷ giá trung tâm. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại ngày hôm nay cũng đồng loạt được điều chỉnh tăng mạnh từ 20 đến 90 đồng tùy từng ngân hàng.

Theo Đời sống
Người dân lại đổ tiền đi gửi ngân hàng lấy lãi

Người dân lại đổ tiền đi gửi ngân hàng lấy lãi

Sau giai đoạn giảm tốc trong tháng 7-9, dòng tiền gửi của người dân đã tăng trở lại trong tháng 10. Lãi suất huy động tháng 11 và nửa đầu tháng 12 thậm chí còn cao hơn tháng 10, số dư tiền gửi của người dân vào hệ thống ngân hàng được dự báo tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm.

SeABank đồng hành cùng phụ nữ Việt

Không chỉ là “tay hòm chìa khóa” của gia đình, hiện nay phụ nữ còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế với tỷ lệ doanh nghiệp được điều hành bởi phụ nữ lên đến hơn 20%.
back to top