Ngắm nhìn 7 con sông dài, thơ mộng nổi tiếng châu Á

Dương Tử, Hoàng Hà, Sông Mekong, Sông Brahmaputra… là những con sông lớn ở châu Á, không chỉ có cảnh quan nên thơ mà còn đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống của người dân hai bên bờ.
Sông Dương Tử (hay Trường Giang) ở Trung Quốc là sông dài nhất ở Châu Á và là sông dài thứ 3 trên thế giới, sau sông Amazon ở Nam Mỹ và sông Nile ở Châu Phi. Tên Trung Quốc của sông Dương Tử là Trường Giang (nghĩa là sông dài). Tên sông Dương Tử ban đầu được người dân địa phương sử dụng để chỉ vùng hạ lưu của sông. Trong nhiều thế kỷ, Trường Giang là con đường huyết mạch trong việc vận chuyển hàng hóa, được gọi là “đường thủy hoàng kim”. Ngoài ra, những chuyến du thuyền trên sông là dịch vụ thu hút rất nhiều khách du lịch trải nghiệm

Sông Dương Tử (hay Trường Giang) ở Trung Quốc là sông dài nhất ở Châu Á và là sông dài thứ 3 trên thế giới, sau sông Amazon ở Nam Mỹ và sông Nile ở Châu Phi. Tên Trung Quốc của sông Dương Tử là Trường Giang (nghĩa là sông dài). Tên sông Dương Tử ban đầu được người dân địa phương sử dụng để chỉ vùng hạ lưu của sông. Trong nhiều thế kỷ, Trường Giang là con đường huyết mạch trong việc vận chuyển hàng hóa, được gọi là “đường thủy hoàng kim”. Ngoài ra, những chuyến du thuyền trên sông là dịch vụ thu hút rất nhiều khách du lịch trải nghiệm

Sông Mekong chảy qua biên giới nhiều nước, đi từ khu vực đông nam Trung Quốc qua Tây Tạng, tỉnh Vân Nam sang Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, cuối cùng đến Việt Nam và đổ ra biển Đông. Đây là con sông dài nhất Đông Nam Á, với chiều dài 4.909 km. Tên gọi của sông khác nhau ở các quốc gia. Ảnh: Jacada Travel.

Sông Mekong chảy qua biên giới nhiều nước, đi từ khu vực đông nam Trung Quốc qua Tây Tạng, tỉnh Vân Nam sang Myanmar, Lào, Thái Lan, Campuchia, cuối cùng đến Việt Nam và đổ ra biển Đông. Đây là con sông dài nhất Đông Nam Á, với chiều dài 4.909 km. Tên gọi của sông khác nhau ở các quốc gia.

Ảnh: Jacada Travel.

Sông Hoàng Hà chảy qua 9 tỉnh và đổ vào biển Bột Hải, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Chiều dài của sông đạt 5.464 km. Tên sông "Hoàng Hà" có nghĩa là "sông vàng", để chỉ màu vàng của nước, do dòng sông mang nhiều vật liệu có nguồn gốc từ đất vàng (hoàng thổ). Hoàng Hà là một trong số những con sông quan trọng ở Trung Quốc. Ảnh: internet.

Sông Hoàng Hà chảy qua 9 tỉnh và đổ vào biển Bột Hải, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Chiều dài của sông đạt 5.464 km. Tên sông "Hoàng Hà" có nghĩa là "sông vàng", để chỉ màu vàng của nước, do dòng sông mang nhiều vật liệu có nguồn gốc từ đất vàng (hoàng thổ). Hoàng Hà là một trong số những con sông quan trọng ở Trung Quốc.

Ảnh: internet.

Sông Lena nằm hoàn toàn trong biên giới của Nga và có tổng chiều dài 4.294 km. Con sông bắt đầu từ dãy Baikal và chảy chủ yếu qua CH Sakha của Nga. Sông Lena được tìm thấy trong một khu vực có nhiều động vật hoang dã và tài nguyên thiên nhiên, chẳng hạn vàng. Ảnh: Gracia Films.

Sông Lena nằm hoàn toàn trong biên giới của Nga và có tổng chiều dài 4.294 km. Con sông bắt đầu từ dãy Baikal và chảy chủ yếu qua CH Sakha của Nga. Sông Lena được tìm thấy trong một khu vực có nhiều động vật hoang dã và tài nguyên thiên nhiên, chẳng hạn vàng.

Ảnh: Gracia Films.

Sông Irtysh: Tuyến đường thủy dài thứ 5 ở châu Á là sông Irtysh với chiều dài 4.248 km. Con sông này bắt nguồn từ sông băng trên dãy núi Altai của tỉnh Tân Cương, chảy về phía tây qua góc phía bắc của lãnh thổ Trung Quốc và qua Kazakhstan (tại đây nó được biết đến với tên gọi sông Ertis). Sau đó, Irtysh băng qua Nga và hợp nhất với sông Ob ở phía tây Siberia. Các tàu khách, tàu vận tải và tàu chở dầu có thể đi lại trên phần lớn chiều dài sông tháng 4-10, khi dòng chảy không bị đóng băng. Ảnh: CGTN.

Sông Irtysh: Tuyến đường thủy dài thứ 5 ở châu Á là sông Irtysh với chiều dài 4.248 km. Con sông này bắt nguồn từ sông băng trên dãy núi Altai của tỉnh Tân Cương, chảy về phía tây qua góc phía bắc của lãnh thổ Trung Quốc và qua Kazakhstan (tại đây nó được biết đến với tên gọi sông Ertis). Sau đó, Irtysh băng qua Nga và hợp nhất với sông Ob ở phía tây Siberia. Các tàu khách, tàu vận tải và tàu chở dầu có thể đi lại trên phần lớn chiều dài sông tháng 4-10, khi dòng chảy không bị đóng băng.

Ảnh: CGTN.

Sông Brahmaputra là con sông dài thứ 6 ở châu Á, chảy qua Ấn Độ, Bangladesh và Tây Tạng (Trung Quốc). Con sông bắt nguồn từ hồ Mansarovar và nằm ở phía bắc của dãy Himalaya, có chiều dài 3.848 km. Người bản địa Ấn Độ và Bangladesh phụ thuộc vào con sông này. Vùng Kamrup, hồ Maijan, The Twin Rock, Accoland là các điểm thu hút khách du lịch. Ảnh: Mayuresh Hendre.

Sông Brahmaputra là con sông dài thứ 6 ở châu Á, chảy qua Ấn Độ, Bangladesh và Tây Tạng (Trung Quốc). Con sông bắt nguồn từ hồ Mansarovar và nằm ở phía bắc của dãy Himalaya, có chiều dài 3.848 km. Người bản địa Ấn Độ và Bangladesh phụ thuộc vào con sông này. Vùng Kamrup, hồ Maijan, The Twin Rock, Accoland là các điểm thu hút khách du lịch.

Ảnh: Mayuresh Hendre.

Sông Indus với chiều dài 3.610 km và chảy qua ba quốc gia Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan. Đây là con sông lớn nhất và quan trọng nhất ở Pakistan. Sông Indus bắt đầu từ cao nguyên Tây Tạng gần hồ Mansarovar và dãy Himalaya, chạy qua vùng lãnh thổ Jammu và Kashmir của Ấn Độ, sau đó chảy về phía nam qua toàn bộ đất nước Pakistan, rồi đổ ra biển Ả Rập. Ảnh: CNBC

Sông Indus với chiều dài 3.610 km và chảy qua ba quốc gia Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan. Đây là con sông lớn nhất và quan trọng nhất ở Pakistan. Sông Indus bắt đầu từ cao nguyên Tây Tạng gần hồ Mansarovar và dãy Himalaya, chạy qua vùng lãnh thổ Jammu và Kashmir của Ấn Độ, sau đó chảy về phía nam qua toàn bộ đất nước Pakistan, rồi đổ ra biển Ả Rập.

Ảnh: CNBC

Theo Đời sống
back to top