NASA bất ngờ tìm thấy hành tinh mới, phù hợp sự sống ngoài hành tinh

Theo thông báo của NASA, các chuyên gia đã phát hiện một hành tinh mới thông qua kính viễn vọng TESS. Hành tinh này nằm trong vùng có thể ở được, phù hợp sự sống ngoài hành tinh.
NASA bat ngo tim thay hanh tinh moi, phu hop su song ngoai hanh tinh
Trong nỗ lực tìm kiếm sự sống ngoài hành tinh, NASA mới thông báo tin vui đó là phát hiện một ngoại hành tinh cách Trái Đất 100 năm ánh sáng nằm trong vùng có thể ở được. Các chuyên gia đặt tên cho thiên thể là TOI 700 e.
NASA bat ngo tim thay hanh tinh moi, phu hop su song ngoai hanh tinh-Hinh-2
Theo NASA, TOI 700 e nhiều khả năng là một hành tinh đá có kích thước bằng 95% Trái đất. Đây là hành tinh thứ tư được phát hiện quay quanh ngôi sao lùn TOI 700. Tất cả đều được tìm thấy bởi Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh Quá cảnh (TESS) của NASA.
NASA bat ngo tim thay hanh tinh moi, phu hop su song ngoai hanh tinh-Hinh-3
Một hành tinh khác trong hệ thống, được phát hiện vào năm 2020 và được đặt tên là TOI 700 d, cũng có kích thước cỡ tương đương Trái đất.
NASA bat ngo tim thay hanh tinh moi, phu hop su song ngoai hanh tinh-Hinh-4
Điều thú vị là TOI 700 d và TOI 700 e đều nằm trong vùng ở được của ngôi sao, nghĩa là cách ngôi sao một khoảng phù hợp mà nước lỏng có thể tồn tại trên bề mặt của chúng. Khả năng tồn tại nước ở dạng lỏng cho thấy rằng bản thân các hành tinh này có thể đang hoặc đã từng là nơi hỗ trợ sự sống.
NASA bat ngo tim thay hanh tinh moi, phu hop su song ngoai hanh tinh-Hinh-5
"Đây là một trong số ít các hệ thống có nhiều hành tinh nhỏ nằm trong vùng ở được mà chúng ta biết. Điều đó làm cho TOI 700 trở thành một đối tượng thú vị để theo dõi thêm", tác giả chính Emily Gilbert, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở California, cho hay.
NASA bat ngo tim thay hanh tinh moi, phu hop su song ngoai hanh tinh-Hinh-6
Chuyên gia Emily cho biết biết hành tinh TOI 700 e nhỏ hơn khoảng 10% so với hành tinh TOI 700 d. Do vậy, phát hiện mới cũng cho thấy các quan sát của TESS bổ sung giúp chúng ta tìm ra những thế giới mới ngày càng nhỏ hơn như thế nào.
NASA bat ngo tim thay hanh tinh moi, phu hop su song ngoai hanh tinh-Hinh-7
Trong 4 hành tinh của hệ thống TOI 700, TOI 700 b nằm gần ngôi sao nhất. Nó có kích thước tương đương 90% Trái đất và hoàn thành một vòng quỹ đạo quanh ngôi sao cứ sau 10 ngày.
NASA bat ngo tim thay hanh tinh moi, phu hop su song ngoai hanh tinh-Hinh-8
Tiếp sau đó là TOI 700 c có kích thước lớn hơn Trái đất 2,5 lần và hoàn thành một vòng quỹ đạo là 16 ngày. TOI 700 b và TOI 700 c đều có khả năng bị khóa thủy triều, nghĩa là chúng luôn hướng một phía về ngôi sao, giống như cách một phía của Mặt trăng luôn hướng về Trái đất.
NASA bat ngo tim thay hanh tinh moi, phu hop su song ngoai hanh tinh-Hinh-9
Trong khi ấy, TOI 700 d và TOI 700 e nằm trong vùng ở được với chu kỳ quỹ đạo dài hơn lần lượt là 37 và 28 ngày. Điều này xảy ra là vì hai hành tinh này ở xa ngôi sao hơn một chút. Hành tinh TOI 700 e mới được công bố nằm giữa TOI 700 c và TOI 700 d.

Mời độc giả xem video: NASA 'bắn' tiểu hành tinh để bảo vệ Trái đất. Nguồn: VTV24.

Theo Đời sống
back to top