Nắng nóng kỷ lục có thể xuất hiện vào cuối tháng 5

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã phát đi bản tin dự báo hiện tượng El Nino với những tác động không nhỏ đến thời tiết mùa hè năm nay. Dự báo, có thể gây ra nhiều kỷ lục về nhiệt độ.

Mới đây, Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa bản tin dự báo về hiện tượng El Nino. Theo Trung tâm khí tượng, “El Nino” là từ được dùng để chỉ hiện tượng nhiệt độ nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương (đặc trưng bởi khu vực Nino3.4) cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 độ C trở lên, thường kéo dài 8-12 tháng, với tần suất lặp lại khoảng 3-4 năm 1 lần.

Khi El Nino xuất hiện, thời tiết thường nóng hơn. Nhiệt độ trung bình các tháng hè có thể cao hơn và thậm chí có thể xuất hiện những kỷ lục mới về nắng nóng.

Dự báo hiện tượng El Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2023 với xác suất khoảng 70-80% và có thể kéo dài sang đầu năm 2024.Đáng lưu ý, thông thường một đợt nắng nóng sẽ diễn ra khoảng 3-5 ngày, thì năm nay có thể dài hơn, khoảng 5-7 ngày, riêng khu vực Trung Bộ có thể kéo dài hơn. Khả năng cao xảy ra nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Mỗi đợt nắng nóng, nhiệt độ cao nhất ở miền Bắc khoảng 37-38 độ; miền Trung khoảng 37-39 độ, có nơi cao hơn từ 40-42 độ C.

Cao điểm của nắng nóng dự báo khoảng tháng 6-7 ở Bắc Bộ, tháng 6-8 ở Trung Bộ. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ, nắng nóng có thể sẽ suy giảm dần ở từ khoảng giữa tháng 5.

Nhiệt độ mặt đường đo được tại bến xe Giáp Bát (Hà Nội) lúc 13h ngày 6/5 là hơn 50 độ C. Ảnh: Nguyễn Hải

Nhiệt độ mặt đường đo được tại bến xe Giáp Bát (Hà Nội) lúc 13h ngày 6/5 là hơn 50 độ C.

Ảnh: Nguyễn Hải

Bên cạnh đó, năm nay dự báo toàn cầu tiếp tục là năm thứ 10 liên tiếp có nhiệt độ tăng cao so với thời kỳ tiền công nghiệp do tác động của biến đổi khí hậu. Đồng thời, hiện tương El Nino (pha nóng) đang dần được thiết lập cũng là nguyên nhân gây ra những giá trị kỷ lục về nhiệt độ tuyệt đối ngày.

Qua đây, cơ quan khí tượng lưu ý, khi xảy ra nắng nóng người dân tránh làm việc lâu ở ngoài trời, có chế độ nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ nước và các loại vitamin thiết yếu để đảm bảo sức khỏe chống lại tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể con người. Ngoài ra, đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ ở các khu vực sản xuất cũng như khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng./.

Theo Đời sống
back to top