Tăng cường chỉ đạo các giải pháp đảm bảo điện mùa nắng nóng

Trước những diễn biến bất thường của thời tiết nắng nóng, Bộ Công Thương đã có những chỉ đạo kịp thời nhằm đảm bảo cấp điện an toàn.

Trao đổi trên báo Công Thương, ông Trần Việt Hoà – Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực cho biết, để đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong mùa khô năm 2023 nói riêng và cả năm 2023 nói chung, Cục Điều tiết Điện lực đã và đang tham mưu Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp.

Cụ thể, Bộ đã yêu cầu EVN, bám sát và cập nhật liên tục diễn biến thực tế của phụ tải điện, các điều kiện vận hành hệ thống điện và thị trường điện, đảm bảo vận hành và cung cấp điện an toàn, ổn định và tin cậy cho hệ thống điện quốc gia trong năm 2023. Trường hợp có những ảnh hưởng bất thường đến việc đảm bảo an ninh cung cấp điện, kịp thời báo cáo Bộ Công Thương để xem xét, chỉ đạo; phối hợp với khách hàng sử dụng điện, đặc biệt là các khách hàng sử dụng điện lớn chuẩn bị kịch bản, kế hoạch thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải điện trong trường hợp cần thiết nhằm đảm bảo an ninh hệ thống điện.

Chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia lập kế hoạch huy động tối ưu các nguồn điện, đặc biệt là các nguồn thủy điện (kể cả các thủy điện nhỏ) trong các giờ cao điểm để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện.

Đảm bảo công tác quản lý, bảo dưỡng các tổ máy phát điện vận hành an toàn, ổn định; vận hành an toàn hệ thống lưới điện, đặc biệt là hệ thống truyền tải điện 500kV Bắc - Nam; bố trí lịch sửa chữa nguồn điện phù hợp, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn nước thủy điện phục vụ nhu cầu nước hạ du cũng như mục tiêu phát điện, nâng cao khả dụng các nguồn điện nhất là vào cao điểm mùa khô ở miền Bắc.

Chỉ đạo các đơn vị điện lực sắp xếp kế hoạch bảo dưỡng, sửa chữa hợp lý, rút ngắn thời gian bảo dưỡng, tránh sửa chữa các nguồn-lưới điện trong thời gian cao điểm nắng nóng.

Ảnh minh họa. - Ảnh: internet.

Ảnh minh họa. - Ảnh: internet.

Trong thời gian tới, hệ thống điện quốc gia sẽ bước vào thời gian cao điểm của mùa hè. Việc cung cấp điện sẽ gặp nhiều khó khăn do phụ tải tăng cao, đồng thời nhu cầu cấp nước cho hạ du các hồ thủy điện cũng sẽ là một yêu cầu cấp thiết. Bộ Công Thương đề nghị các tỉnh, các địa phương có nhu cầu sử dụng nước hạ du phối hợp chặt chẽ, chỉ đạo kịp thời các chủ hồ chứa thủy điện và các đơn vị liên quan trong việc điều tiết các hồ chứa thủy điện, đảm bảo cung cấp đủ nước cho nhu cầu hạ du và đóng góp cho cung cấp điện.

Bộ cũng yêu cầu Tập đoàn EVN huy động hợp lý các nguồn điện hiện có, đồng thời tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án lưới điện truyền tải nhập khẩu điện từ các quốc gia láng giềng; đẩy nhanh quá trình đàm phán các dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp…

Đối với khu vực miền Bắc, việc cung cấp điện trong giai đoạn mùa khô năm 2023 cũng như những năm tới dự kiến rất khó khăn do nhu cầu sử dụng điện có xu hướng tăng nhanh, đặc biệt là trong các ngày cao điểm nắng nóng. Do đó, ngoài nỗ lực của Bộ Công Thương, EVN thì sự vào cuộc, phối hợp của các bộ, ban ngành, UBND các tỉnh, thành phố, sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, khách hàng sử dụng điện là rất quan trọng. Trong tháng 3, 4 năm 2023, Cục ĐTĐL đã phối hợp với EVN, Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Tổng công ty Điện lực Tp Hà Nội tổ chức các hội nghị chung tay cùng khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Các Đơn vị Điện lực đã thống nhất, thỏa thuận với Khách hàng sử dụng điện về kế hoạch cung cấp điện các tháng, đặc biệt là trong các tháng cao điểm nắng nóng và thông báo trước cho các khách hàng lớn để khách hàng biết và chủ động điều chỉnh hoạt động sản xuất, thoả thuận giảm nhu cầu sử dụng điện vào các giờ cao điểm, đề nghị hỗ trợ từ các nguồn dự phòng tại chỗ của khách hàng.

Ngày 10 tháng 4 năm 2023, Cục Điều tiết điện lực cũng đã có Văn bản số 398/ĐTĐL-CP gửi EVN về tăng cường các công tác chăm sóc khách hàng, tiết kiệm điện trong thời kỳ nắng nóng.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng mong muốn các cơ quan báo đài, phương tiện truyền thông tiếp tục phối hợp đẩy mạnh việc tuyên truyền, thực hiện các biện pháp tiết kiệm điện, sử dụng điện hợp lý và hiệu quả, đồng thời tích cực triển khai các giải pháp tiết kiệm nước cho sản xuất, sinh hoạt trên phạm vi cả nước.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa hè năm 2023, ở miền Bắc dự báo nắng nóng sẽ xảy ra nhiều hơn và gay gắt hơn năm 2022, có những thời điểm trong ngày nắng nóng đỉnh điểm./.

Theo báo cáo đánh giá cập nhật của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nhu cầu phụ tải điện của hệ thống điện quốc gia cả năm 2023 dự kiến đạt 283,2 tỷ kWh, tăng trưởng 5,5% so với năm 2022, đạt 99,5% so với Kế hoạch năm 2023 được Bộ Công Thương phê duyệt. Nhìn chung, việc cung ứng điện năm 2023 của toàn hệ thống điện quốc gia về cơ bản được đảm bảo và không phải thực hiện tiết giảm điện nếu không có các diễn biến quá bất thường xảy ra.

Theo Đời sống
Xe khách đâm vào hộ lan, 6 người bị thương

Xe khách đâm vào hộ lan, 6 người bị thương

Kết quả điều tra sơ bộ ban đầu cho thấy, xe khách không va chạm với phương tiện nào, đoạn đường khá thẳng, không bị che khuất tầm nhìn, không có chướng ngại vật nhưng tài xế tự điều khiển xe đâm vào hộ lan.
back to top