Nấm linh chi tươi giữ được 100% tinh chất quý, nó chỉ bị mất đi trong quá trình phơi sấy, bảo quản. Linh chi tươi có vị đắng, ngọt khác với vị đắng ở linh chi khô. Chính vì vị đắng, để dễ sử dụng người ta hay dùng kết hợp với cam thảo, atisô, mật ong hay các loại thảo dược khác.
Nấm linh chi có hàng trăm hoạt chất, chứa protein, axit amin, vitamin, khoáng chất, chất xơ… là những yếu tố dinh dưỡng cần thiết để xây dựng cơ thể khỏe mạnh. Hoạt chất polysaccharides giúp tạo miễn dịch, tăng cường khả năng chữa bệnh tự nhiên, ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào bất thường, cải thiện chức năng tuyến tụy, chữa bệnh tiểu đường, ngăn chặn sự lây lan của tế bào ung thư. Hoạt chất adenosine giúp kiểm soát cholesterol, ngăn ngưng kết tiểu cầu, đảm bảo thông thoáng máu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Hoạt chất triterpenoids giúp củng cố, duy trì hệ tiêu hóa, ngăn ngừa dị ứng, giảm lượng đường trong máu…ngoài ra còn nhiều hợp chất giúp ngăn ngừa ung thư di căn, chống lão hóa, cân bằng cơ thể.
Để sử dụng tươi, lấy nửa lạng nấm linh chi rửa sạch, đun cùng 1 lít nước, để sôi khoảng 2– 3 phút rồi tắt lửa. Giữ nguyên ấm như vậy trong khoảng 10 phút rồi bật lửa nhỏ nấu tiếp. Nấu đến khi nước cạn còn hơn nửa thì chắt ra rót vào bình uống dần. Phần bã lấy ra nấu tiếp để hôm sau uống. Bã nấm linh chi không nên vứt mà nên giữ lại phơi khô để nấu nước tắm. Người có bệnh ngoài da, da khô, tóc rụng dùng tắm, gội đều rất tốt.
Nấm linh chi tươi có thể nấu với gà như cách nấu gà tiềm thuốc Bắc giúp bồi bổ cơ thể cho người bị ốm, suy nhược cơ thể, sau khi mổ, dùng cho người già yếu mất ngủ. Người mới ốm dậy nấu nấm linh chi với chè, hạt sen, táo Tàu giúp thanh lọc cơ thể, ngủ ngon. Phụ nữ muốn dưỡng da, phơi khô nấm linh chi, nghiền thành bột trộn với mật ong làm mặt nạ dưỡng da rất tốt.
BS. Hoàng Xuân (Chùa Bộc, HN)