Năm 2030, có thể xuất hiện 560 thảm họa thiên tai một năm?

Nếu con người tiếp tục làm tăng nhiệt độ trái đất và phớt lờ rủi ro của biến đổi khí hậu thì đến năm 2030 thế giới sẽ phải đối mặt với 560 thảm họa mỗi năm. Con số khủng khiếp sẽ đẩy thêm hàng triệu người vào tình trạng đói nghèo và có thể là đáng sợ hơn thế.

Đó là cảnh báo đưa ra hôm qua của Liên Hợp Quốc trong bối cảnh mục tiêu giữ cho nhiệt độ trái đất không tăng quá 1,5 độ C mà các nhà lãnh đạo thế giới cam kết tại Paris năm 2015 đang ngày một xa tầm tay.

Các thảm họa ngày càng thường xuyên và dữ dội đã giết chết hoặc ảnh hưởng đến nhiều người hơn trong 5 năm qua so với 5 năm trước đó và có thể đẩy thêm 100 triệu người vào cảnh đói nghèo vào năm 2030. Tuy nhiên, các chính phủ về cơ bản lại đánh giá thấp tác động thực sự của chúng đối với cuộc sống và sinh kế.

Lũ quét làm hơn 150 người ở Afghanistan mất mạng - Ảnh: AFP.

Lũ quét làm hơn 150 người ở Afghanistan mất mạng - Ảnh: AFP.

Theo báo cáo công bố hai năm một lần của Văn phòng Liên Hợp Quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai, trong 2 thập kỷ qua, có từ khoảng 350 đến 500 thảm họa khác nhau do thiên tai gây ra được ghi nhận, từ lũ lụt, hạn hán và bão đến động đất và dịch bệnh, với mức độ từ vừa đến lớn.

Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu trước đó cũng công bố báo cáo cảnh báo rằng, các tác động của biến đổi khí hậu từ nắng nóng đến hạn hán và lũ lụt sẽ trở nên thường xuyên và khốc liệt hơn, gây tổn hại đến thiên nhiên và con người.

Việc nâng cao báo động bằng cách nói ra sự thật không chỉ cần thiết mà còn rất quan trọng. Hành động trước khi một thảm họa tàn phá sẽ ít tốn kém hơn là đợi cho đến khi nó kết thúc để ứng phó.

Thiên tai đã gây thiệt hại trung bình khoảng 170 tỷ đô la Mỹ mỗi năm trong thập kỷ qua, với các quốc gia đang phát triển và những người nghèo nhất phải gánh chịu thiệt hại nặng nề.

Năm nay, Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu do LHQ hậu thuẫn đã cảnh báo rằng các tác động của biến đổi khí hậu, từ nắng nóng đến hạn hán và lũ lụt, sẽ trở nên thường xuyên và khốc liệt hơn, gây tổn hại đến thiên nhiên và con người.

Thế nhưng, UNDR(Cơ quan chiến lược về giảm nhẹ thiên tai của Liên Hợp Quốc) cho hay các biện pháp nhằm cắt giảm lượng khí thải đang hun đốt hành tinh và thích ứng với sự nóng lên toàn cầu đều đang bị tụt hậu.

Báo cáo mới của UNDRR đã đề cập đến các loại thảm họa khác nhau do thiên tai gây ra, từ lũ lụt, hạn hán và bão cho đến động đất và dịch bệnh.

Mặc dù các nước đã cam kết hạn chế mức tăng nhiệt độ của Trái đất ở ngưỡng 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp theo mục tiêu Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đề ra, song phần lớn các nước đều không đạt được tiến bộ đáng kể trong vấn đề này.

Bà Mary Joy Gonzales, tại cơ quan viện trợ CARE của Philippines, cho biết để giúp đỡ những nhóm dễ bị tổn thương nhất, các chính trị gia và những người ra quyết định phải cam kết thực hiện các chính sách khí hậu tham vọng hơn và đẩy nhanh sự chuyển dịch sang năng lượng xanh.

Bão Vamco khiến 42 người ở Philippines thiệt mạng - Ảnh: AFP.

Bão Vamco khiến 42 người ở Philippines thiệt mạng - Ảnh: AFP.

Chúng ta đã chứng minh rằng phối hợp cùng nhau có thể giải quyết những thách thức lớn. Quyền được hưởng một môi trường lành mạnh đang định hình. Chúng ta phải nhanh chóng đầu tư vào khả năng thích ứng và khả năng phục hồi, đặc biệt là đối với những người nghèo nhất và dễ bị tổn thương nhất, những người ở phần ít nhất trong nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng này./.

Theo Đời sống
Đề xuất 2 phương án xây chung cư mini

Đề xuất 2 phương án xây chung cư mini

Bộ Xây dựng đã đề xuất 2 phương án phát triển nhà ở nhiều tầng, nhiều căn hộ ở của hộ gia đình, cá nhân (còn gọi là chung cư mini) trong dự thảo luật Nhà ở sửa đổi trình Chính phủ
“Chợ nhảy” gây cản trở giao thông

“Chợ nhảy” gây cản trở giao thông

Những năm gần đây, vào khung giờ tan ca buổi chiều hàng ngày, một đoạn dài khoảng vài km trên QL1A, chạy qua khu Công nghiệp Tân Tạo luôn trở nên ùn ứ tắc nghẽn, khiến người và phương tiện qua lại khu vực này vô cùng khổ sở.
back to top