Năm 2024: Quan nào hành khiển?

Năm 2024 - Giáp Thìn Sở Vương Hành khiển, Hoả Tinh hành binh chi thần, Biểu Tào phán quan hành khiển. Giao thừa năm 2024 hành Mộc (Giáp, Ất), vậy nên quan hành khiển năm nay sẽ là màu xanh lá.

Tìm hiểu về 12 vị thần hành binh, hành khiển và phán quan

Trong vũ trụ có sao Mộc (hay còn gọi là Mộc tinh) mà người phương Đông thường gọi là sao Thái Tuế Tinh, 12 năm quay hết một vòng mặt trời. Hằng năm, sao Mộc sẽ đi ngang qua một cung trên đường Hoàng đạo, ứng với 12 con giáp từ Tý cho đến Hợi.

Khi sao Mộc đi vào cung Tý thì năm đó được gọi là năm Tý, sao Mộc đi qua cung Sửu thì năm đó được gọi là năm Sửu… Vì vậy, đó là sao năm và được tôn là vị “Hành khiển thập nhị chi thần”.

Người Phương Đông xa xưa có quan niệm tương đối phóng khoáng về thế giới thần linh, không coi đơn giản đó chỉ là một ngôi sao mà thần linh hóa thành 12 vị thần hành khiển (quan văn), hành binh (quan võ) hay còn gọi là thập nhị Đại vương hành khiển và tin rằng đó đều là những người thay mặt Ngọc Hoàng (vua của thiên giới) trông coi mọi việc trên thế gian. Mỗi vị thần sẽ thay phiên nhau trông coi một năm theo chu kỳ của 12 con giáp, bắt đầu là năm Tý cho đến năm Hợi.

Bên cạnh đó, các vị thần này còn được gọi là Đương niên chi thần, mỗi vị có trách nhiệm cai trị nhân gian trong cả một năm, xem xét mọi việc hay dở của từng người, từng gia đình, từng thôn, xã… để định công - tội tâu lên Thượng đế.

Sau đó, Thượng đế sẽ căn cứ vào bản công tội đó để chỉ thị cho người mới xuống cai trị định công - tội. Đại vương hành khiển sẽ lo việc thi hành những mệnh lệnh của Ngọc Hoàng, còn phán quan thì lo việc ghi chép công - tội của từng người, từng gia đình.

Theo đó, trong các vị hành khiển thì có vị nhân từ, có vị cương trực và có cả vị khắc nghiệt. Nếu như trong năm gặp được vị hành khiển nhân từ, cương trực, đức độ thì người dân sẽ no đủ, khảng khái, ít thiên tai, dịch bệnh. Ngược lại, nếu năm đó đói kém, bệnh tật, loạn lạc thì người ta tin rằng đó là họa do vị hành khiển năm đó giận dữ giáng xuống.

Vương hiệu của 12 vị quan hành khiển, hành binh, và phán quan

Năm

Vương Hành Khiển

Thần hành binh

Phán Quan

Chu Vương

Thiên Ôn

Lý Tào

Sửu

Triệu Vương

Tam Thập lục thương

Khúc Tào

Mão

Trịnh Vương

Thạch Tinh

Liễu Tào

Thìn

Sở Vương

Hoả Tinh

Biểu Tào.

Tỵ

Ngô Vương

Thiên Hao

Hứa Tào

Ngọ

Tần Vương

Thiên Mao

Ngọc Tào

Mùi

Tống Vương

Ngũ Đạo

Lâm Tào

Thân

Tề Vương

Ngũ Miếu

Tống Tào

Dậu

Lỗ Vương

Ngũ Nhạc

Cự Tào

Tuất

Việt Vương

Thiên Bá

Thành Tào

Hợi

Lưu Vương

Ngũ Ôn

Nguyễn Tào

Năm 2024: Quan nào hành khiển? ảnh 1

Năm 2024: Quan nào hành khiển?

Quan hành khiển năm 2024 Giáp Thìn là ai?

Quan hành khiển năm 2024 Giáp Thìn, vị quan hành khiển là Sở Vương hành khiển, Hoả Tinh hành binh chi thần, Biểu Tào phán quan.
Ngày nay, chúng ta nên tôn thờ các Quan Hành Khiển, Quan Hành Binh, Phán Quan là các vị anh hùng dân tộc, các vị thánh thiện lành của Việt Nam.

Các vị Quan Hành Khiển, Hành Binh, Phán Quan đều lấy theo tín ngưỡng Văn hoá Tâm linh của Người Việt.

Năm

Vương Hành Khiển

Thần hành binh

Phán Quan

Hùng Vương (Nguyễn Vương)

Thiên Phúc

Nam Tào

Sửu

Trưng Vương

Thiên giải

Thanh Tào

Dần

Trần Vương

Thiên Tài

Hoàng Tào

Mão

Lê Vương

Thiên Y

Minh Tào

Thìn

Vũ Vương

Thiên Đức

Lương Tào.

Tỵ

Ngô Vương

Thiên Quý

Huyền Tào

Ngọ

Bùi Vương

Thiên Ân

Ngọc Tào

Mùi

Phạm Vương

Thiên Thành

Khánh Tào

Thân

Đỗ Vương

Thiên Hỷ

Trực Tào

Dậu

Huỳnh Vương

Thiên Mã

Cự Tào

Tuất

Lý Vương

Thiên Khôi

Thành Tào

Hợi

Phan Vương

Thiên Phú

Kiến Tào

Màu sắc bài vị, quần áo của các vị quan hành khiển và phán quan

Màu sắc Quan Hành Khiển là luận theo màu sắc của thuyết Ngũ Hành, cụ thể như sau:

· Năm hành Kim (Canh, Tân) màu trắng;

· Năm hành Mộc (Giáp, Ất) màu xanh lá;

· Năm hành Thủy (Nhâm, Quý) màu đen, xanh nước biển;

· Năm hành Hỏa (Bính, Đinh) màu đỏ;

· Năm hành Thổ (Mậu, Kỷ) màu vàng;

Tục xưa cúng Đại vương hành khiển là vào đầu năm mới, ngay phút giao thừa, sửa lễ tiễn năm cũ là tiễn cả vị đại vương năm cũ và đón vị thần năm mới.

Mỗi năm trong các bài văn khấn giao thừa khi dâng hương ngoài trời đều khấn danh vị của các vị quan hành khiển cùng các vị phán quan, năm nào thì khấn danh vị cũng như phải sắm áo vải đúng màu với đương niên hành khiển năm ấy. Tên các vị hành khiển theo thập nhị địa chi, nhưng màu sắc bài vị, quần áo tuân theo phép ngũ hành.

Quan Hành khiển năm 2024 màu gì?

Năm 2024 là năm Giáp Thìn nên Quan hành khiển năm 2024 sẽ là: Sở Vương Hành khiển, Hoả Tinh hành binh chi thần, Biểu Tào phán quan.

Dựa vào bảng màu sắc bài vị, quần áo của các vị quan hành khiển và phán quan bên trên, người ta cho rằng giao thừa năm 2024 hành Mộc (Giáp, Ất), vậy nên quan hành khiển năm nay sẽ là màu xanh lá.

Tuy nhiên, việc chọn màu sắc cho nghi thức giao thừa và năm mới không nhất thiết theo thuyết Ngũ Hành, mà tuỳ theo lứa tuổi , tuỳ theo sở nguyện và tuỳ theo nghề nghiệp, tập quán vùng miền mà chuẩn bị trang phục cho phù hợp.

TS Vũ Thế Khanh, Tổng Giám đốc Liên hiệp UIA

Theo Đời sống
Cú đớp tử thần của loài rắn béo nhất thế giới

Cú đớp tử thần của loài rắn béo nhất thế giới

Được biết đến với tên khoa học là "Bitis gabonica", Gaboon Viper được mệnh danh là loài rắn béo nhất trên thế giới. Khi săn mồi, nó sử dụng sức mạnh của cơ thể để đẩy mình về phía trước và tấn công mồi bằng cú cắn bất ngờ.
10 sinh vật độc lạ dưới đáy biển sâu

10 sinh vật độc lạ dưới đáy biển sâu

Đáy đại dương vốn là nơi ẩn náu của những sinh vật độc đáo bậc nhất hành tinh. Trong đó sứa mắt đỏ Medusa, mực mắt đen trong suốt,… là những sinh vật biển sâu có hình dáng và màu sắc độc lạ ít ai ngờ tới.
back to top