Một người đàn ông tử vong vì ăn côn trùng

BVĐK tỉnh Sơn La vừa tiếp nhận bệnh nhân L.V.M. (72 tuổi, ở TP Sơn La) nhập viện trong tình trạng suy hô hấp, co giật sau khi ăn sâu ban miêu - loại côn trùng cực độc nhưng người dân miền núi tìm bắt làm đồ ăn.

Theo lời kể của người nhà, bệnh nhân đi bắt sâu ban miêu về nướng ăn. Sau ăn, ông M. bị đau đầu nhiều kèm theo đau rát họng, đau bụng, buồn nôn và nôn ra máu. Ông được gia đình đưa vào bệnh viện trong tình trạng sốc, co giật toàn thân, suy hô hấp, nôn máu, loét miệng.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán ông M. bị ngộ độc sâu ban miêu. Xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có tình trạng suy gan, thận cấp, tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Các bác sĩ đã lọc máu liên tục, duy trì vận mạch, điều trị suy gan thận. Sau 2 ngày điều trị, tình trạng bệnh nhân tiến triển nặng, gia đình xin về nhà chăm sóc. Người bệnh đã tử vong sau đó.

Theo ThS.BS Mè Thị Xuân - trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, những trường hợp bị ngộ độc sâu ban miêu tình trạng rất nặng nề.

Hầu hết bệnh nhân tiếp xúc với loài sâu này qua đường tiêu hóa, dẫn đến tổn thương suy đa tạng, tụt huyết áp, suy hô hấp và tỉ lệ tử vong hơn 50%. Sâu ban miêu có chất cantharidin cực độc, làm hoại tử ruột, suy đa phủ tạng, hầu hết bệnh nhân tử vong. Loại sâu này độc gấp nhiều lần thuốc diệt cỏ Paraquat (thuốc diệt cỏ cháy nhanh).

Người dân tuyệt đối không nên bắt, ăn sâu ban miêu. Nếu tiếp xúc với sâu ban miêu và bị chất độc gây bỏng rát, đỏ rộp da hay mắt, cần rửa khu vực bỏng rát bằng nước sạch, chớp mắt liên tục, sau đó đến ngay bệnh viện điều trị", bác sĩ Xuân khuyến cáo.

Theo Đời sống
Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ

Lợi ích bất ngờ của hạt đu đủ

Các lợi ích từ quả, hoa đực của cây đu đủ được rất nhiều người biết đến, thế nhưng ít ai biết hạt của loại quả này cũng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe nếu tiêu thụ đúng cách.
back to top