Mối đe dọa mới tới môi trường, rác nhựa từ thuốc lá điện tử

Việc hút thuốc lá sẽ dẫn đến một loạt hậu quả xấu đến sức khỏe của con người, xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử thay thế cho thuốc lá truyền thống đang dần trở nên phổ biến hiện nay. Bên cạnh sự tiện lợi và ít tác hại thì chúng cũng gây ra mối lo ngại đối với môi trường của chúng ta.
Mối đe dọa mới tới môi trường, rác nhựa từ thuốc lá điện tử ảnh 1

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử là một thiết bị cho phép hít nicotine ở dạng hơi chứ không phải khói - đó là lý do tại sao còn được gọi nó là vaping.

Thuốc lá điện tử mô phỏng hình dạng và chức năng của thuốc lá thông thường. Nhưng khác với thuốc lá thường, thuốc lá điện tử không tạo khói mà tạo ra luồng hơi có mùi vị và cảm giác giống thuốc lá thật.

Một số sản phẩm thuốc lá điện tử được tạo ra trông giống như thuốc lá điếu, xì gà hoặc tẩu thuốc thông thường, một số giống như bút, thanh USB.

Thuốc lá điện tử không đốt thuốc lá hoặc tạo ra khí carbon monoxide - hai trong số những mối nguy hiểm lớn nhất đối với người hút thuốc nên thường được coi là an toàn hơn thuốc lá. Nhưng theo Hiệp hội Phổi Mỹ, hầu hết tất cả các loại thuốc lá điện tử đều chứa nicotine. Ngay cả một số sản phẩm tuyên bố không có bất kỳ nicotine nào vẫn có thể chứa nicotine trong thành phần. Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy lượng nicotine trong các sản phẩm thuốc lá điện tử thường khác đáng kể so với hàm lượng được ghi trên bao bì.

Mối đe dọa mới tới môi trường, rác nhựa từ thuốc lá điện tử ảnh 2

Hầu hết tất cả các loại thuốc lá điện tử đều chứa nicotine. Ảnh: internet

Cái gì là chất thải vape?

Vape tạo ra chất thải nhựa, thân thiết bị và các linh kiện được làm bằng nhựa. Nhựa là một vấn đề môi trường vì nó không phân hủy sinh học như các vật liệu hữu cơ – có thể mất đến hàng trăm năm để một số đồ nhựa phân hủy. Vapes cũng là chất thải độc hại vì có kim loại nặng trong vape và nicotin trong tinh dầu thuốc lá. Cuối cùng, vapes là rác thải điện tử vì chúng chứa pin lithium-ion và bộ phận làm nóng.

Rác thải nhựa từ thuốc lá điện tử - mối đe dọa mới tới môi trường của chúng ta

Thuốc lá điện tử (Vape hoặc Pod) đã trở nên phổ biến trong vài năm qua. Chúng thường được sử dụng bởi những người muốn bỏ hút thuốc hoặc muốn sử dụng một loại giải pháp thay thế ít gây hại hơn so với hút thuốc lá trực tiếp. Đối tượng sử dụng chủ yếu là những người trẻ tuổi.

Bản thân thuốc lá điện tử có nhiều hình dạng và kích cỡ. Một số có thể tái sử dụng và có thể được nạp đầy lại bằng các chất, tinh dầu chuyên dụng, trong khi một số khác hoàn toàn dùng một lần. Điều này vô tình tạo ra rất nhiều chất thải nhựa cho môi trường.

Nghiên cứu của Material Focus cho thấy khoảng 1,3 triệu điếu thuốc lá điện tử sử dụng một lần bị vứt bỏ ở Anh mỗi tuần – tương đương với hai điếu mỗi giây.

Nhựa từ vỏ, hộp mực và những chất thải khác từ vape bị vứt bỏ cuối cùng sẽ phân hủy thành các mảnh nhựa và theo thời gian ngày càng nhỏ đi, và được gọi là vi nhựa (microplastic.) Không giống như vỏ chuối hoặc vỏ trứng, những hạt nhựa nhỏ này không vô hại hoặc có thể phân hủy sinh học. Thay vào đó, chúng làm ô nhiễm đại dương bởi bão, gió và các dòng nước chảy khác. Vi nhựa đã được tìm thấy trong động vật hoang dã biển và thậm chí cả nước uống của chúng ta.

Vi nhựa phổ biến đến mức các nhà khoa học ước tính con người có thể nuốt vào một lượng vi nhựa tương đương với một thẻ tín dụng mỗi một năm. Mặc dù các nhà khoa học đang nghiên cứu tác hại tiềm ẩn của vi nhựa, các nghiên cứu cho thấy chúng có thể gây viêm và độc hại ở người và động vật. Đến năm 2040, có thể có thêm 10 triệu tấn chất thải nhựa mỗi năm.

Mối đe dọa mới tới môi trường, rác nhựa từ thuốc lá điện tử ảnh 3

Ảnh: Minh họa.

Pin vape chứa rất nhiều chất độc hại như thủy ngân, cadmium, chì,.. đây là những chất cực độc và tác động rất lớn tới sức khỏe con người. Nếu không may bạn để pin rơi lạc vào trong môi trường để nó ngấm xuống đất đây sẽ gây nên hậu quả khó lường. Từ ô nhiễm đất, ô nhiễm nguồn nước, nước ngầm, gây đột biến cho các loại cây xung quanh.

Với những tác hại như trên, Chính phủ các nước cần sớm can thiệp để thúc đẩy tái chế an toàn và giảm thiểu chất thải thông qua quy định. Chất thải từ thuốc lá điện tử là một thảm họa môi trường có thể phòng ngừa được, nhưng để ngăn chặn thảm họa này, thuốc lá điện tử dùng một lần phải được quản lý tốt hơn./.

Một cuộc khảo sát cho thấy 8.1 triệu người lớn vape hàng ngày. Ngay cả khi một phần ba trong số này sử dụng một vỏ hoặc thuốc lá điện tử dùng một lần mỗi ngày, điều đó sẽ tạo ra hơn một tỷ mẩu chất thải vape trong một năm, không nơi để loại bỏ hoặc tái chế đúng cách. Và đây là không tính chất thải vape từ ước tính hơn hai triệu học sinh cấp hai và trung học dùng vape.
Theo Đời sống
Đại lộ Nguyễn Văn Linh “ngập” rác

Đại lộ Nguyễn Văn Linh “ngập” rác

Đại lộ mang tên cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh tại TP.Hồ Chí Minh, có tổng chiều dài 17,8km, chạy trên địa bàn quận 7 và huyện Bình Chánh, TP.Hồ Chí Minh. Đây là tuyến đường vành đai 2, nối từ đường Huỳnh Tấn Phát tới điểm giao với QL1A.
Nhìn lại những thảm họa thiên tai "dị thường" khắp thế giới

Nhìn lại những thảm họa thiên tai "dị thường" khắp thế giới

Theo báo cáo công bố hai năm một lần của Văn phòng Liên Hợp Quốc về giảm thiểu rủi ro thiên tai, trong 2 thập kỷ qua, có từ khoảng 350 đến 500 thảm họa khác nhau do thiên tai gây ra được ghi nhận, từ lũ lụt, hạn hán và bão đến động đất và dịch bệnh, với mức độ từ vừa đến lớn.
Năm 2030, có thể xuất hiện 560 thảm họa thiên tai một năm?

Năm 2030, có thể xuất hiện 560 thảm họa thiên tai một năm?

Nếu con người tiếp tục làm tăng nhiệt độ trái đất và phớt lờ rủi ro của biến đổi khí hậu thì đến năm 2030 thế giới sẽ phải đối mặt với 560 thảm họa mỗi năm. Con số khủng khiếp sẽ đẩy thêm hàng triệu người vào tình trạng đói nghèo và có thể là đáng sợ hơn thế.
back to top