Mổ xẻ loạt công nghệ mang tính cách mạng với bóng đá

Tại giải đấu thể thao lớn như World Cup, công nghệ đã có tác động rất lớn tới bóng đá. Vậy những công nghệ mang tính cách mạng này là gì và chúng hoạt động như thế nào.
Mo xe loat cong nghe mang tinh cach mang voi bong da
1. Công nghệ mắt diều hâu (Hawk Eye) là một loạt camera theo dõi quang học giúp hỗ trợ theo dõi bóng một cách chính xác và thông báo cho trọng tài biết bóng đã đi hết vạch cầu môn hay chưa.
Mo xe loat cong nghe mang tinh cach mang voi bong da-Hinh-2
Được phát triển vào năm 2001 bởi các kỹ sư của Roke Manor Research Limited tại Romsey, Anh, Hawk Eye theo dõi quỹ đạo của bóng một cách trực quan và hiển thị bản ghi lại một vài thông số như quỹ đạo của bóng dưới dạng hình ảnh.
Mo xe loat cong nghe mang tinh cach mang voi bong da-Hinh-3
Khi hệ thống này được áp dụng vào bóng đá, nó được gọi dưới cái tên: GDS (Goal Decision System, hệ thống xác định bàn thắng). Công nghệ này mang tính cách mạng với bóng đá.
Mo xe loat cong nghe mang tinh cach mang voi bong da-Hinh-4
Công nghệ của Hawk-Eye sử dụng 7 máy quay cho mỗi khung thành, để theo dõi quỹ đạo bay của bóng. Một khi xác định bóng đã đi qua vạch ngang khung thành, hệ thống sẽ thông báo cho các trọng tài thông qua một thiết bị rung bên cạnh sự hỗ trợ của các trợ lý trọng tài.
Mo xe loat cong nghe mang tinh cach mang voi bong da-Hinh-5
2. Công nghệ xác định bàn thắng tự động Goal-line bắt đầu được áp dụng tại World Cup 2014 và liên tục được nâng cấp qua các năm tổ chức.
Mo xe loat cong nghe mang tinh cach mang voi bong da-Hinh-6
Tại Qatar năm nay, mỗi hệ thống trên 8 sân vận động sử dụng dữ liệu từ 14 camera tốc độ cao gắn dưới sân hoặc dưới mái che.
Mo xe loat cong nghe mang tinh cach mang voi bong da-Hinh-7
Các dữ liệu được sử dụng để tạo hoạt cảnh 3D nhằm hiển thị trực quan cho người xem trên TV hoặc trong sân vận động.
Mo xe loat cong nghe mang tinh cach mang voi bong da-Hinh-8
Đây cũng được coi là công nghệ ít gây tranh cãi nhất, có tính chính xác cao nhất kể từ khi được áp dụng.
Mo xe loat cong nghe mang tinh cach mang voi bong da-Hinh-9
3. Công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (VAR) lần đầu được triển khai tại World Cup 2018 nhưng cũng là một trong những tranh cãi lớn nhất ở giải đấu. Công nghệ giúp trọng tài đưa ra quyết định chính xác hoặc sửa sai thông qua video quay chậm.
Mo xe loat cong nghe mang tinh cach mang voi bong da-Hinh-10
Tuy nhiên, cách can thiệp của trọng tài trong nhiều tình huống, bỏ qua lỗi hay xác định một tình huống nhạy cảm vẫn là chủ đề tốn nhiều giấy mực của báo giới.
Mo xe loat cong nghe mang tinh cach mang voi bong da-Hinh-11
Tại Qatar năm nay, cả 8 sân vận động có tối thiểu 42 camera và tổ trọng tài VAR có quyền truy cập vào tất cả hệ thống.
Mo xe loat cong nghe mang tinh cach mang voi bong da-Hinh-12
Trong số này có 8 camera hỗ trợ phát lại chuyển động siêu chậm và 4 trong số đó là cực chậm. Một nhóm VAR gồm 8 người bao gồm 4 trọng tài mặc áo xanh và 4 thành viên hỗ trợ.
>>>Xem thêm video: Khám phá bên trong làng cổ động viên World Cup ở Qatar.
Theo Đời sống
Chuyện ít biết về hậu cung triều Nguyễn

Chuyện ít biết về hậu cung triều Nguyễn

Có những khía cạnh rất “đời thường” trong chốn hậu cung nhà Nguyễn đã được nhân chứng ghi lại. Cũng còn rất nhiều câu chuyện thú vị khác vĩnh viễn không được kể lại, vì những điều được chứng kiến tận mắt đều đã an giấc ngàn thu...
back to top