Miếng cảm biến sinh học kiểm soát lượng thuốc hấp thụ trong cơ thể

Các bác sĩ có thể kiểm soát được lượng thuốc hấp thụ trong cơ thể nhờ miếng dán cảm biến sinh học, đặc biệt là các thuốc điều trị bệnh nặng.

Mới đây, nhóm nghiên cứu tại Đại học California (Los Angeles, Hoa Kỳ) đã phát triển một miếng dán, sử dụng kim siêu nhỏ có thể phân tích chất lỏng giữa các tế bào dưới da, từ đó giúp quản lý liều lượng thuốc chính xác.

Miếng cảm biến sinh học có thể xác định được lượng thuốc trong cơ thể người bệnh.

Miếng cảm biến sinh học có thể xác định được lượng thuốc trong cơ thể người bệnh.

Miếng dán cảm biến có đường kính khoảng 1/4 inch (6,35 mm), đo lượng thuốc, sử dụng các chuỗi DNA được thiết kế sẵn có tên là aptamer. Khi aptamer tiếp xúc với một phân tử thuốc cụ thể, nó sẽ thay đổi hình dạng. Một đầu của aptamer được neo vào các hạt nano vàng lắng đọng trên kim siêu nhỏ (dài khoảng nửa mm). Đầu kia của aptamer được gắn với các phân tử đặc biệt tạo ra các tín hiệu có thể đo được khi aptamer thay đổi hình dạng. Các bác sĩ sẽ biết được lượng thuốc trong cơ thể nhờ các tín hiệu đó.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng ba liều lượng khác nhau của thuốc kháng sinh tobramycin trên chuột. Kết quả cho thấy, các kết quả đo nồng độ thuốc của miếng dán tương đương với các kết quả từ các xét nghiệm máu thông thường. Công nghệ vi kim cảm ứng sinh học này cho phép cải thiện phương pháp điều trị bằng cách tối ưu hóa liều lượng thuốc cho từng cá nhân và không tốn kém.

Việc phát triển miếng dán cảm biến này cho phép các bác sĩ quản lý liều lượng các loại thuốc có khoảng cách hẹp giữa liều điều trị và liều độc một cách an toàn hơn, đồng thời giúp giảm thiểu khả năng các vi khuẩn nguy hiểm kháng thuốc kháng sinh.

Theo Đời sống
back to top