--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Miền Trung nắng nóng, Bắc bộ dịu mát hơn

HÀ BÌNH - 07:11 26/06/2019

(khoahocdoisong.vn) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nắng nóng gay gắt ở miền Trung vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt, trong khi ở miền Bắc duy trì thời tiết dịu mát cho đến ngày 27-28/6.

Nắng nóng đạt đỉnh điểm trong 10 năm

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm vừa qua ở miền Bắc và miền Trung là giai đoạn có mức nhiệt độ cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Theo số liệu quan trắc của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày nắng nóng nhất ở miền Trung là ngày 22/6 với số điểm trạm đo được nắng nóng trên ngưỡng 40 độ C là 13 điểm quan trắc. Tại Con Cuông (Nghệ An) đo được nhiệt độ tới 43.3 độ C thì vượt ngưỡng lịch sử tại trạm này (42,2 ngày 19/6/2010, trước đó 41,0 ngày 09/6/1977). Dự báo trong những ngày tới, nắng nóng sẽ trở lại nhưng ít có khả năng đạt mức nhiệt cao như đợt nắng nóng vừa qua.

Từ nay đến 28/6, ở Bắc và Trung Trung bBộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C; các tỉnh ven biển Nam Trung bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ phổ biến 34-37 độ C. Khu vực Nam bộ có khả năng mưa giông nhiều nơi, có nơi có mưa vừa, mưa to (mưa tập trung vào chiều và tối); Khu vực Tây Nguyên chiều tối và tối có mưa giông rải rác.

Cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió gật mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió lên đến độ cao 5000m hoạt động yếu dần nên trong ngày và đêm nay (25/6), Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác; các tỉnh vùng núi và trung du cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.  

Cảnh báo đưa ra là mưa lớn cục bộ còn có khả năng xảy ra ở các tỉnh vùng núi Bắc bộ. Trên các sông suối vùng núi phía Bắc xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên.

Khu vực Trung bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ, có nơi trên 40 độ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-17 giờ. Nắng nóng ở các tỉnh Trung bộ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới. Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Hà Bình

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những ngày tới, chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 7-9, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

 

  • Nắng nóng diện rộng bao phủ nhiều nơi
    Khoa học- Tô Hội - 07:00 19/06/2019
    (khoahocdoisong.vn) - Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ 19/6, nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ. Trung bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt nhiều ngày tới.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Thủ tướng yêu cầu thảo luận 'vì sao giá thịt lợn vẫn cao'
Thời sự- Hoài Thu - 12:39 02/06/2020
Trong 2 vấn đề Thủ tướng yêu cầu thảo luận thêm, ông đề nghị làm rõ việc giá thịt lợn vẫn ở mức cao mặc dù Chính phủ đã đưa ra nhiều biện pháp.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO