--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Máy tạo mẫu công nghiệp

06:34 10/05/2018

Máy tạo mẫu công nghiệp – 3D XBOT là ý tưởng của Cao Quang Hùng, học sinh trường THPT Nguyễn Huệ (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh).

Máy tạo mẫu công nghiệp là ý tưởng rất sáng tạo.

Quang Hùng kể, một lần vào bệnh viện thăm người thân nằm viện, Hùng thấy rất nhiều bệnh nhân bị mất tay, chân phải làm chân, tay giả.

Tuy nhiên việc này mất nhiều thời gian bởi phải đúc khuôn và chỉnh hình và nhiều khi khuôn làm ra lại không được đẹp. Vì thế Quang Hùng quyết tâm thiết kế máy tạo mẫu mang tên 3D XBOT với mục đích tạo ra một chiếc máy tạo mẫu có thể đáp ứng các công việc trên trong một thời gian rất ngắn, mà mẫu mã lại có tính thẩm mỹ cao.

Theo đó, khi vận hành, người dùng sẽ sử dụng các phần mềm như soild work, 3Dmax Sketchup Auto cad… để thiết kế mẫu vật nhằm điều chỉnh kích thước và các tính chất như mong muốn. Sau đó, xuất file mẫu vật, linh kiện dưới dạng (.STL). Ưu điểm của các phần mềm này là mô tả chính xác ý tưởng của người dùng. Tiếp đó là nhân bản mẫu vật, xử lý sau khi có tập tin 3D.

Cậu học trò mê sáng tạo Cao Quang Hùng cho biết, chiếc máy 3D XBOT nếu được hoàn thiện hơn sẽ là bước đột phá trong công nghệ chế tạo trong ngành y tế để làm chân, tay giả đúng với thông số của từng bệnh nhân.

Không chỉ ứng dụng trong lĩnh vực y tế, Cao Quang Hùng cho biết chiếc máy này còn có thể ứng dụng trong chế tạo linh kiện máy móc hay sử dụng để nhân bản nhiều mẫu vật có độ chi tiết cao.

Thu Hà


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Ăn rau bí tốt cho hệ tiêu hóa
  Dinh dưỡng học đường- Lương y Nguyễn Nghĩa - 18:55 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Mùa hè rau bí là lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn gia đình. Rau bí nấu canh hay xào đều dễ ăn. Rau nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hóa. Lượng folate dồi dào có trong rau bí cũng rất cần thiết cho việc sản xuất các tế bào hồng cầu.
 • Tại sao phải xét nghiệm tinh dịch đồ?
  Khỏe- T.Nga (ghi) - 18:44 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp nam giới nhận biết chính xác khả năng sinh sản của mình: Bình thường hay vô sinh – hiếm muộn; Có thể thụ thai tự nhiên hay phải sử dụng các biện pháp can thiệp bằng thụ tinh ống nghiệm (IVF) hoặc thụ tinh nhân tạo (IUI).
 • Tập thể dục để giảm bệnh tim mạch
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 18:33 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nếu bạn tập thể dục 30 đến 60 phút mỗi ngày và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần, bạn sẽ giảm được nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch, kiểm soát được các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, tăng cholesterol máu và béo phì.
 • Việt Nam cố gắng để có văcxin ngừa Covid-19 sớm nhất 
  Khỏe- N.Hà - 18:30 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Văcxin ngừa Covid-19 đang có "cuộc đua tranh khốc liệt", đã nảy sinh những khó khăn, vướng mắc mới trong tiếp cận, đàm phán mua các nguồn văcxin... song Việt Nam cố gắng để có văcxin sớm nhất.
 • Đau hàm và thái dương khi há miệng
  Khỏe- T.N (ghi) - 18:22 16/04/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Giãn khớp thái dương hàm là tình trạng giãn tổ chức đĩa khớp và dây chằng kết hợp với gia tăng biên độ vận động hàm dưới (thường là há miệng rộng quá mức bình thường...) gây đau cơ (thái dương hay sau ổ mắt)...
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO