Mất gần 1 tỷ đồng vì chiêu lừa "like dạo" Facebook kiếm tiền

Được giới thiệu công việc like trang Facebook của các nghệ sĩ sẽ được tiền hoa hồng, một người phụ nữ 40 tuổi bị lừa gần 1 tỷ đồng.

Ngày 9/4, thông tin từ Công an TP.Hà Nội, Công an quận Long Biên đang điều tra vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn like Facebook kiếm tiền, nạn nhân đã bị mất gần 1 tỷ đồng.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Theo đó, Công an phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) vừa tiếp nhận đơn trình báo của chị H. (sinh năm 1984, trú tại quận Long Biên) về việc bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tại đơn trình báo, chị H. cho biết, do có nhu cầu tìm việc nên chị đã lên mạng xã hội Facebook tìm kiếm. Sau đó, chị được giới thiệu công việc like Facebook của các nghệ sĩ, sẽ được tiền hoa hồng.

Chị H. thực hiện theo hướng dẫn và làm nhiệm vụ để nhận được tiền. Tổng số tiền chị đã chuyển tiền vào tài khoản do đối tượng yêu cầu là gần 1 tỷ đồng. Sau đó, nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo nên chị H. đã đến cơ quan Công an trình báo.

Thời gian gần đây, xảy ra nhiều trường hợp người dân bị mất cả trăm triệu, thậm chí nhiều tỷ đồng bởi "sập bẫy" chiêu trò làm cộng tác viên online.

Trước đó, ngày 27/3, cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh Hà Nội, ra quyết định khởi tố vụ án sử dụng mạng máy tính mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại xã Đông Hội.

Theo điều tra, nạn nhân là chị T. (SN 1982, ở xã Đông Hội, huyện Đông Anh) thấy đăng quảng cáo tuyển cộng tác viên online trên mạng xã hội Facebook nên đăng ký ứng tuyển để hưởng hoa hồng.

Chị T. cho biết người đăng tin tuyển yêu cầu đặt lệnh làm nhiệm vụ mua bán sản phẩm để tăng tương tác. Đổi lại, chị T. sẽ được hưởng hoa hồng. Tin lời giới thiệu việc nhẹ lương cao, không cần làm nhiều mà vẫn có tiền, chị T. đã chuyển khoản gần 400 triệu đồng cho kẻ lừa đảo để làm nhiệm vụ. Tuy nhiên khi liên hệ bên đó thì chị T. không nhận được tiền hoa hồng còn mất trắng khoản tiền đã chuyển.

Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật.

Theo Đời sống
back to top