Hỏi: Có công nghệ nào lọc nước mặn thành nước ngọt giá rẻ cho ngư dân áp dụng không?
Vũ Trần Minh (Quảng Ngãi)
TS Hoàng Minh Phong, ĐH Đà Lạt: Việc khử nước mặn thành nước ngọt không phải là điều hiếm hoi trên thế giới, tuy nhiên, các công nghệ chưng cất và công nghệ màng phổ biến hiện nay vẫn tiêu thụ năng lượng lớn và chi phí xây dựng, vận hành cao, không xử lý được nước muối có độ mặn cao. Và đặc biệt là hầu hết các công nghệ hiện đại này không “bao phủ” được tới những ngư dân nghèo. Hệ thống chưng cất màng (MD) màng kỵ nước được làm từ vật liệu Polytetrafluoroethylene (PTFE) có nhiều ưu điểm như cần ít diện tích, giá thành thấp, lắp đặt dễ dàng, tiêu thụ năng lượng ít và có khả năng loại bỏ gần như 100% các ion và chất hữu cơ không bay hơi. Màng lọc ngăn được các chất rắn, ngăn vi khuẩn và làm sạch muối biển, độ mặn của nước đầu ra bằng 0. Sau một thời gian lọc hơi nước biển, màng MD sẽ bị bám cặn muối trắng thì chỉ cần rửa sạch và để khô tự nhiên trong hai ngày, sau đó tiếp tục tái sử dụng.