Màng bọc thực phẩm: Xài sai, hại sức khỏe

Không tháo màng bọc khi hâm nóng đồ ăn, dùng màng bọc kém chất lượng, bảo quản thức ăn đã chế biến bằng màng bọc thực phẩm... là những sai lầm khi sử dụng màng bọc thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Trên thị trường hiện nay, màng bọc thực phẩm rất đa dạng về cả mẫu mã lẫn thương hiệu. Các loại màng bọc với thành phần chủ yếu là nhựa PVC, PE hay màng nhôm có xuất xứ vô cùng đa dạng từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam...

PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa Hóa (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, màng bọc thực phẩm phần lớn dùng nhựa PE đã được quy định sử dụng làm bao bì thực phẩm, bọc thức ăn chín. Còn vật liệu PVC khi chế tạo, các nhà sản xuất phải sử dụng phụ gia DEHA hoặc DEHP để làm mềm và giúp màng bọc trong suốt. Nếu sản xuất theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật quy định vẫn đảm bảo.

Cần bỏ ngay thói quen này khi dùng màng bọc thực phẩm:

Để giảm bớt những nguy hại đối với sức khỏe, các chuyên gia khuyên người dùng cần thay đổi những thói quen không tốt khi sử dụng màng bọc thực phẩm dưới đây:

Màng bọc thực phẩm: Xài sai, hại sức khỏe ảnh 1

Không tháo màng bọc khi hâm nóng đồ ăn. (Ảnh: Minh họa)

Để màng bọc thực phẩm vào lò vi sóng: Việc hâm nóng thức ăn khi còn màng bọc thực phẩm trong lò vi sóng là một sai lầm nghiêm trọng gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe mà các bà nội trợ thường mắc phải.

Nguyên nhân là vì màng bọc thực phẩm chứa các chất hóa học như Phthalates và DEHA. Khi gặp nhiệt độ cao chúng sẽ tan chảy và biến thành chất gây ung thư vô cùng nguy hiểm cho cơ thể.

Dùng màng bọc thực phẩm chất lượng kém: Màng bọc thực phẩm chất lượng kém là những màng bọc có chứa chất phụ gia, ví dụ như một số màng bọc PVC có chứa chất tạo dẻo như DEHP, chất hóa dẻo như Catdimi có thể gây ung thư. Khi dùng màng bọc thực phẩm, các bà nội trợ nên mua sản phẩm ở nơi có uy tín và có xuất xứ rõ ràng.

Theo Đời sống
Nắng nóng đỉnh điểm, tập thể dục sao cho an toàn?

Nắng nóng đỉnh điểm, tập thể dục sao cho an toàn?

Việc tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong những ngày hè nắng nóng, cần lưu ý những gì khi vận động để tránh những nguy hiểm do nắng nóng gây ra như sốc nhiệt, kiệt sức?
Cách để sinh con không mắc bệnh teo cơ tủy

Cách để sinh con không mắc bệnh teo cơ tủy

Trước thông tin loại thuốc đắt nhất thế giới 50 tỷ/liều để điều trị nhiều người lo lắng về căn bệnh nguy hiểm dẫn đến tử vong sớm ở trẻ sơ sinh này. Vậy đối tượng nào dễ bị bệnh và cách để sinh con không mắc bệnh ra sao?
Biện pháp hữu hiệu phòng, chống nắng nóng

Biện pháp hữu hiệu phòng, chống nắng nóng

Thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng với nhiệt độ cao, có nơi lên trên 40 độ C. Để hạn chế tối đa những ảnh hưởng có hại đến sức khỏe của nắng nóng, người dân cần tăng cường áp dụng những biện pháp chống nắng, nóng.
back to top