Lý giải nguyên nhân bếp từ kén nồi

(khoahocdoisong.vn) - Các vật liệu dùng để tiếp nhận từ trường thường phải là vật liệu có từ tính như nồi gang, thép carbon, nồi không gỉ... Nồi  nhôm, gốm, thủy tinh... có từ tính không cao nên không dùng được ở bếp từ.

Hỏi: Tôi muốn biết, tại sao với bếp gas, nồi nào đặt lên bếp cũng được, nhưng với bếp từ lại không?

Nguyễn Hải Nam (Hà Nam)

TS Nguyễn Phan Kiên, Viện Điện tử Y sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội: Bếp từ hoạt động dựa trên nguyên lý cảm ứng từ, khi cho dòng điện chạy qua sẽ tạo ra từ trường ở mâm từ trên mặt bếp. Khi đặt trên bếp những nồi bằng kim loại có từ tính sẽ tạo ra các dao động sinh nhiệt để nấu chín thức ăn.

Để thay đổi nhiệt độ đun, người dùng chỉ cần thay đổi cường độ từ trường tác dụng lên đáy nồi bằng cách điều chỉnh công suất nấu của bếp. Tuy nhiên, cũng chính vì nguyên lý này mà bếp từ rất kén nồi nấu, các vật liệu dùng để tiếp nhận từ trường thường phải là vật liệu có từ tính như nồi gang, thép carbon, nồi không gỉ...

Các nồi như nhôm, gốm, thủy tinh... có từ tính không cao nên không tiếp nhận được từ trường, vì thế không tạo được đủ năng lượng tập trung để nấu nướng.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top