Lưu ý khi ăn salat hoặc các loại hoa quả trộn

Một chế độ lành mạnh thường bao gồm nhiều loại trái cây và rau xanh giúp bổ sung vitamin và dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, một số loại hoa quả có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa, đường ruột, hoặc giảm giá trị dinh dưỡng khi kết hợp với nhau.

Các chuyên gia cho biết không nên ăn các loại hoa quả có tính axit với trái cây vị ngọt. Ví dụ, dâu tây hoặc bưởi không phù hợp để ăn chung với đào, táo hoặc lựu. Kết hợp dâu tây và chuối hoặc đào có thể khiến dạ dày sản sinh nhiều axit, dẫn đến buồn nôn và đau đầu.

Hầu hết "sinh tố giải độc" (detox) đều chứa thực vật và rau củ có hàm lượng protein cao. Các loại rau và hoa quả có bản chất tinh bột là chuối xanh, ngô, hạt dẻ hoặc khoai tây không nên dùng chung với thực phẩm giàu protein, chẳng hạn bông cải xanh, rau chân vịt và ổi.

Với các loại dưa chỉ nên ăn một mình vì dưa có hàm lượng nước cao, không thể tiêu hóa một cách bình thường khi kết hợp với những loại hoa quả khác.

Nhiều người có thói quen trộn trái cây và rau củ để làm salad. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết sự kết hợp này không tốt đối với hệ tiêu hóa. Tốc độ tiêu hóa của hai loại thực phẩm này khác nhau, vì vậy, chúng cần được hấp thụ theo cách riêng biệt.

Các chuyên gia đưa ra các quy tắc chính để tránh tình trạng đau bụng, khó tiêu khi ăn hoa quả. Chẳng hạn, các loại trái cây ngọt, không chứa axit như nho, chuối, đu đủ, sung, mận khô hoặc nho khô nên được ăn chung vì chúng mất nhiều thời gian hơn (khoảng một giờ) để tiêu hóa.

Trái cây axit hoặc bán axit (chua hoặc thiên chua) phù hợp để sử dụng chung. Ví dụ, bạn có thể ăn chung việt quất, nho, anh đào, chanh, bưởi, cam, dứa và cà chua.

Theo Đời sống
Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Những ai có nguy cơ mắc sỏi bàng quang?

Sỏi bàng quang là bệnh lý phổ biến ở đường tiết niệu và chiếm tỷ lệ 1/3 số ca sỏi đường tiết niệu. Nếu bệnh không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm tới sức khỏe.
Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư không được chủ quan

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư là rất nhiều, tuy nhiên lại không đặc hiệu, không rõ ràng, rất khó phân biệt với các bệnh lý thông thường khác. Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo ung thư mà mọi người cần biết để đi thăm khám sớm, tránh chậm trễ.
back to top