--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lưu trữ máu cuống rốn

HÀ BÌNH (GHI) - 09:00 19/05/2020

(khoahocdoisong.vn) - Cuống rốn được lưu giữ thông thường có thể sử dụng làm tế bào gốc trị bệnh không?

Hỏi: Cuống rốn được lưu giữ thông thường có thể sử dụng làm tế bào gốc trị bệnh không?

Nguyễn Lam Hạnh (Hà Nội)

TS.BS Nguyễn Văn Đông, Học viện Quân y: Tế bào gốc có trong cuống rốn của trẻ sơ sinh có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh nếu nó được tăng sinh trong môi trường đặc biệt, được lưu trữ và bảo quản cẩn trọng trong phòng thí nghiệm.

Hiện rất nhiều bệnh viện có dịch vụ lưu trữ máu cuống rốn của trẻ sơ sinh để phục vụ cho mục đích này. Còn cuống rốn mà chúng ta tự bảo quản không thể dùng để chữa bệnh được bởi các tế bào dùng để chữa bệnh phải là tế bào sống, được nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm đạt chuẩn.

Nếu muốn lưu trữ tế bào gốc khi sinh em bé thì phải liên hệ với ngân hàng tế bào gốc hoặc các bệnh viện cung cấp dịch vụ để được hướng dẫn cụ thể.

 • Ghép tế bào gốc phục hồi suy tim sau nhồi máu cơ tim
  Khỏe- Thúy Nga - 05:26 03/12/2019
  (khoahocdoisong.vn) - Tế bào gốc là một lựa chọn hiệu quả cho những bệnh nhân suy tim sau nhồi máu cơ tim (NMCT). Kỹ thuật được thử nghiệm trong nghiên cứu mang lại kết quả khả quan, sẵn sàng cho việc thực hiện thường quy.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch Hà Nội: 'Chúng tôi thấu hiểu nỗi bức xúc của người dân'
Thời sự- Sơn Hà - 15:31 05/06/2020
Với 800.000 dân sống ở khu vực đê sông Hồng đang thiếu thốn các điều kiện vật chất, hạ tầng, nhà cửa xuống cấp, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh ông thấu hiểu điều này.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Số lượng tinh trùng đủ cho IUI
  Khỏe- Thúy Nga (ghi) - 16:38 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Trường hợp chưa đạt có thể lựa chọn một số tinh trùng nhanh khỏe trong mẫu tinh dịch có tinh trùng yếu và ít bằng cách tích lũy dần tinh trùng nhờ kỹ thuật bảo quản lạnh. Các kỹ thuật tích lũy và chọn lựa được tiến hành ngoài cơ thể.
 • Phẫu thuật tia mắt giảm cận
  Bác sĩ của bạn- Khánh Thủy (ghi) - 16:25 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ cho tới nay bao gồm phẫu thuật lasik, phẫu thuật đặt kính nội nhãn (phakic), phẫu thuật SMILE dùng laser femtosecond, phẫu thuật đặt đai giác mạc- corneal ring.
 • Ủng hộ nguồn nước ngọt cho Đồng bằng sông Cửu Long từ chiến dịch tiêu dùng xanh
  Môi trường- Hữu Thông - 15:53 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Chiến dịch tiêu dùng sản phẩm xanh lần thứ 11 với nhiều hoạt động, dự án môi trường ý nghĩa gồm: Triệu lít nước ngọt cho Đồng bằng sông Cửu Long; Trường học Xanh; Mầm xanh – hỗ trợ bệnh nhi ung thư... sẽ chính thức phát động từ ngày 6/6 và kéo dài đến hết ngày 30/6/2020.
 • Gạch không nung từ giấy
  Sản phẩm hữu ích- Bảo Châu - 15:45 05/06/2020
  (khoahocdoisong.vn) - Tác giả sáng chế là anh Nguyễn Cao Hoàng Sang (TPHCM) có ý tưởng sản xuất gạch không nung từ giấy phế liệu, giúp tạo ra một loại vật liệu mới thân thiện với môi trường, giảm gánh nặng xử lý rác thải.
 • Đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
  Thời sự- VƯƠNG TRẦN - 15:42 05/06/2020
  Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Lê Viết Chữ, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO