Lưỡi mọc lông xanh kỳ lạ vì uống thuốc kháng sinh quá liều

Một người đàn ông 64 tuổi ở tiểu bang Ohio (Mỹ) có thói quen hút thuốc, đã trải qua tình trạng kinh hoàng khi sử dụng kháng sinh quá đà.

Cụ thể, lưỡi của người đàn ông mọc lên những cụm lông dày màu xanh lá cây. May mắn thay, sau sáu tháng làm sạch lưỡi bằng bàn chải răng hoặc cọ lưỡi bốn lần mỗi ngày theo khuyến nghị của bác sĩ, người đàn ông nói lời tạm biệt với tình trạng lưỡi mọc lông xanh kỳ lạ này.

Lưỡi mọc lông xanh vì uống thuốc kháng sinh quá liều.

Lưỡi mọc lông xanh vì uống thuốc kháng sinh quá liều.

Theo thông tin đăng tải, tạp chí New England Journal of Medicine mới đây công bố một nghiên cứu chi tiết về trường hợp bệnh nhân bị mọc lông xanh trên lưỡi do dùng thuốc kháng sinh quá đà.

Báo cáo cho biết, lưỡi người có 4 loại núm lưỡi khác nhau, bao gồm núm lưỡi dạng nấm ở mũi lưỡi, núm lưỡi dạng sợi (Fungiform Papillae), núm lưỡi dạng mũi tên (Filiform Papillae) trên đỉnh lưỡi, núm lưỡi dạng vòng (Circumvallate Papilla) ở gốc lưỡi và núm lưỡi dạng lá (Foliate Papillae) ở phía sau cạnh lưỡi.

Trong báo cáo, các bác sĩ cho biết núm lưỡi dạng sợi trên lưỡi người đàn ông này đã bị nhiễm khuẩn và tàn dư thức ăn do hút thuốc, làm cho lưỡi giống như một cái bàn chải lông xanh, còn được gọi là hiện tượng "Lưỡi tơ" (Hairy Tongue).

Hội Nha khoa Mỹ (The American Academy of Oral Medicine) cũng cho biết "Lưỡi tơ" có thể có màu nâu, trắng, xanh hoặc hồng, phụ thuộc vào thức ăn, thuốc hoặc thói quen vệ sinh miệng của người dùng.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng tình trạng này phổ biến hơn ở người lớn trên 40 tuổi, đặc biệt là nam giới và 13% người lớn đã từng gặp tình trạng " Lưỡi tơ " ít nhất một lần trong đời.

Việc hút thuốc và thiếu vệ sinh miệng cũng có thể làm tăng sự tích tụ vi khuẩn và mảng bám răng trong miệng, dẫn đến tình trạng lưỡi tơ. Tuy nhiên, căn bệnh này thường không gây hại đến sức khỏe, tối đa chỉ gây cảm giác châm chích trên lưỡi.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng phát hiện ra rằng "Lưỡi tơ" có thể xúat hiện do việc sử dụng kháng sinh clindamycin để điều trị nhiễm trùng nướu. Việc sử dụng kháng sinh quá liều có thể thay đổi số lượng và loại vi khuẩn, gây ra sự mất cân bằng vi sinh trong miệng.

May mắn thay, sau khi sử dụng bàn chải răng hoặc cọ lưỡi để làm sạch lưỡi bốn lần mỗi ngày theo khuyến nghị của bác sĩ, 6 tháng sau, bệnh nhân nói trên đã thành công thoát khỏi tình trạng lưỡi mọc lông xanh.

Theo Đời sống
back to top