--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lưới dây nano kim loại tăng hiệu suất pin điện mặt trời

THÁI BẰNG - 20:27 08/10/2019

(khoahocdoisong.vn) - Nhu cầu năng lượng trên toàn thế giới không ngừng tăng lên. Cho đến nay, dầu và than vẫn là nguồn năng lượng chính, nhưng số lượng hệ thống pin điện mặt trời đang phát triển khắp nơi, khiến nhu cầu về những vật liệu này tăng mạnh.

Tìm kiếm một siêu vật liệu

Silicon là vật liệu bán dẫn quan trọng nhất cho pin mặt trời và màn hình điện tử. Nhưng để thu được điện từ pin mặt trời hoặc cung cấp điện cho màn hình, cần sử dụng các chi tiết tiếp xúc dẫn điện tương tự kim loại, nhưng phải cho phép ánh sáng đi qua trong khối silicon.

Năng lực tiêu thụ các vật liệu hiếm chế tạo pin mặt trời như indium, gallium, tellurium và selenium trên thế giới vượt quá sản lượng sản xuất hàng năm. Trong dạng vật chất oxit thiếc indium, vật liệu này được sử dụng để chế tạo màn hình tinh thể lỏng và OLED; gallium và indium cũng là vật liệu cần thiết để sản xuất đèn LED.

Các kỹ thuật hiện nay sử dụng oxit kim loại, thường là oxit thiếc indium làm chi tiết tiếp xúc dẫn điện. Do nguồn cung của kim loại đất hiếm này rất hạn chế, các nhà nghiên cứu Phòng thí nghiệm quốc gia Lawrence Livermore (LLNL) đã quyết định tìm kiếm một siêu vật liệu (vật liệu siêu dẫn).

Siêu vật liệu là vật chất tổng hợp từ kim loại và chất điện môi, có tính chất quang học độc đáo, không có trong tự nhiên. Các nhà nghiên cứu quyết định dùng các lưới dây nano kim loại cung cấp khả năng truyền dẫn cao những kết nối điện, sử dụng các thành phần vật chất phổ biến hơn để chế tạo siêu vật liệu.

Các mảng dây nano cũng có các đặc trưng của siêu vật liệu quang học - vật liệu tổng hợp được làm bằng kim loại và điện môi. Ví dụ, tất cả các vật liệu tự nhiên có chỉ số khúc xạ dương. Nhưng siêu vật liệu có thể được thiết kế để có chỉ số khúc xạ âm, có nghĩa là ánh sáng truyền qua vật liệu này sẽ ngược lại với những gì thường thấy, điều đó có thể tạo ra các cấu trúc che giấu thiết bị và thấu kính lý tưởng.

Chỉ số khúc xạ dương và chỉ số khúc xạ âm, cho phép tập trung năng lượng ánh sáng.

Do có được tính chất này, các siêu vật liệu quang điện sử dụng lớp mảng dây nano có thể tăng khả năng truyền dẫn điện, từ đó tăng hiệu quả của các in điện mặt trời.

Sản xuất các siêu vật liệu quang điện

Do cấu trúc của siêu vật liệu quang phải nhỏ hơn bước sóng ánh sáng truyền dẫn, chế tạo siêu vật liệu quang hoạt động ở bước sóng khả kiến đòi hỏi cấu trúc đặc chưng vào khoảng 100 nanomet hoặc nhỏ hơn.

Lưới nano kim loại của siêu vật liệu

Nhà khoa học vật liệu của LLNL, bà Anna Hiszpanski, cho biết “Chúng tôi giới thiệu một phương pháp có thể mở rộng khả năng chế tạo ra các mảng dây nano kim loại và các mắt lưới trên vật liệu có diện tích cỡ xentimet vuông với các kích thước hình học mắt lưới dưới 100 nanomet hoặc nhỏ hơn.

Chúng tôi có thể chế tạo được những siêu vật liệu kích thước tương đương hoặc nhỏ hơn nhiều với những gì các kỹ thuật nano truyền thống có thể sản xuất được và trải rộng trên một diện tích lớn hơn nhiều trong các ứng dụng thực tế”.

Đối với những ứng dụng của điện cực trong suốt, sử dụng các lưới dây nano kim loại nhỏ có ý nghĩa vô cùng quan trọng do đường kính của dây kim loại có kích thước nanomet cho phép nhiều ánh sáng đi qua, cùng lúc sự sắp xếp trật tự của các mảng lưới làm tăng số lượng tiếp xúc điện giữa các dây nano, tăng độ dẫn của lưới.

Điểm chung của các cỡ mẫu phổ biến khi sử dụng những kỹ thuật chế tạo nano cho siêu vật liệu nằm trong khoảng 100 micron (0.1 mm), nhưng nhóm nghiên cứu có thể tạo ra các mô hình nano dài hơn một cm. Theo nhóm nghiên cứu, bước tiếp theo là tăng cường độ dẫn điện của lưới dây nano kim loại.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chủ tịch thành phố Yên Bái đột ngột tử vong
Thời sự- Chu Lương - 20:53 15/08/2020
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, ông Hoàng Xuân Đán - Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái tử vong do bị đột quỵ vào đầu giờ chiều nay 15/8.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Thay đổi thói quen để “chung sống an toàn với dịch”
  Phản biện- Trần Mạnh - Đình Nam - 14:02 15/08/2020
  Phân tích diễn biến dịch bệnh COVID-19, Ban Chỉ đạo quốc gia nhận định thời gian tới sẽ không còn những thời điểm nhiều ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Nhiều địa phương luôn đứng trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Do đó, chúng ta cần nâng cao mức độ cảnh báo, thực hiện nghiêm các biện pháp “chung sống an toàn với dịch”.
 • Chủ động phương án phòng tránh lũ quét, sạt lở đất
  Môi trường- BT - 12:07 15/08/2020
  Để chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất có khả năng xảy ra trong những ngày tới, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố khu vực Bắc bộ theo dõi chặt chẽ tình hình mưa lớn, gió mạnh trên biển để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động các giải pháp phòng tránh.
 • Hà Nội sẽ xây dựng ''Mạng lưới sáng kiến Thủ đô''
  Khoa học- VÕ LÂM - 11:54 15/08/2020
  Việc xây dựng “Mạng lưới sáng kiến Thủ đô” nhằm liên kết chặt chẽ giữa các nhà quản lý, đội ngũ trí thức và doanh nhân nhằm phục vụ, giải quyết các vấn đề đặc thù trong quá trình phát triển của Thủ đô; có chính sách vượt trội thu hút, đào tạo, đãi ngộ và sử dụng đội ngũ trí thức, cán bộ khoa học, chuyên gia công nghệ, nhất là đội ngũ chuyên gia công nghệ, nhà khoa học đầu ngành, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài, các nhà khoa học quốc tế.
 • Hà Nội dự kiến hoàn thành chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 vào ngày 24/8
  Giáo dục- KIM THỎA - 11:47 15/08/2020
  Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đã kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại hội đồng thi Sở GD&ĐT Hà Nội. Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang cho biết, Hà Nội dự kiến hoàn thành công tác chấm thi vào ngày 24/8.
 • Giá vàng hôm nay ngày 15/8: Giá vàng trong nước giảm hơn 700.000 đồng/lượng
  Đời sống- Lạc Nhạn - 11:40 15/08/2020
  Giá vàng trong nước mở cửa sáng nay đã đồng loạt điều chỉnh giảm từ 100.000 đến hơn 700.000 đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới phiên đêm qua cũng mất 8 USD/ounce.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO