Hỏi: Thông thường lục phủ ngũ tạng động vật hay có nhiều cholesterol nên tôi không ăn, nhưng ông tôi bảo, riêng nội tạng bò lại tốt cho sức khỏe, trị được nhiều bệnh. Ông tôi hay ăn mà rất khỏe mạnh, không biết có phải do các món ăn này mang lại không? Ăn lòng bò có bị đầy bụng không?
Nguyễn Việt Hùng (Phú Thọ)
BS. Nguyễn Phan Trúc Nguyên (Vũng Tàu) cho biết, lòng hay nội tạng bò lâu nay luôn được nhiều người sử dụng để chế biến món ăn. Nếu lòng bò chế biến sạch sẽ, kết hợp vị thuốc khác cùng gia vị phù hợp không chỉ tăng thêm phần ngon bổ mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Gan bò tác dụng bổ khí huyết ích can, sáng mắt, chữa thiếu máu, mắt yếu, giải độc tăng cường kháng thể. Dạ dày bò tác dụng kiện tỳ vị, chữa tiêu hóa kém, bụng đầy chậm tiêu. Lòng, nội tạng bò rất giàu chất protein, lipid, vitamin A, B12, Fe đều là dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Muốn ăn lòng bò không bị đầy bụng nên chế biến theo cách xào chua ngọt.
Lấy dạ dày bò mới lớn, gan bò, củ cải, dứa, hành tây, hạt tiêu tỏi dầu ăn, mắm muối... xào ăn. Trước khi xào lòng bò nên sơ chế theo cách, rửa sạch, bóp với nước gừng nóng rồi mới xào. Món ăn này có tác dụng kiện tỳ hóa trệ, dưỡng khí huyết, thanh nhiệt.