Lợi ích sức khỏe không ngờ đến từ nhóm thực phẩm có màu vàng cam

Không chỉ có màu sắc đẹp mắt, những loại thực phẩm màu vàng cam còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Kích thích sản sinh collagen và chống lão hóa

Với hàm lượng vitamin C dồi dào, thường xuyên bổ sung các thực phẩm màu vàng cam giúp kích thích quá trình tổng hợp collagen từ tropocollagen. Lượng collagen cao sẽ tác động tích cực đến tình trạng và sức đàn hồi của làn da, từ đó ngăn ngừa sự xuất hiện của các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, thâm nám,...

Ngược lại, nếu cơ thể không sản sinh đủ lượng collagen cần thiết, các vết sẹo sẽ thâm lâu và khó lành hơn. Tóc và móng cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Do đó, để cung cấp đủ vitamin C và xúc tác quá trình kết nối các amino axit để tổng hợp collagen diễn ra hiệu quả, bạn nên tăng cường bổ sung nguồn vitamin này một cách tự nhiên thông qua các thực phẩm có màu vàng hay cam.

Ngoài vitamin C, những thực phẩm nói trên còn cung cấp cho cơ thể nguồn vitamin E và kẽm dồi dào. Đây là hai dưỡng chất cực kì quan trọng đối với quá trình sản xuất và tái tạo collagen nói chung.

Ngăn ngừa một số bệnh ung thư

Để giảm thiểu nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú,... bạn nên tích cực bổ sung những thực phẩm vàng cam vào bữa ăn hàng ngày. Với thành phần giàu vitamin C, E, lutein, các carotenoids và chất chống oxy hóa mạnh khác, những món ăn làm từ các loại rau quả này sẽ loại bỏ đồng thời cản trở sự gia tăng số lượng của các tế bào ung thư, bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Một số loại thực phẩm thuộc nhóm có màu vàng cam như cà rốt, bí ngô, ớt chuông vàng, khoai lang,... được chứng minh là có khả năng tăng cường chức năng miễn dịch, giúp cơ thể chống chịu tốt hơn trước sự tấn công của những tác nhân gây bệnh. Sở dĩ chúng có khả năng này chính là nhờ vào thành phần cực giàu các loại carotenoids, trong đó có beta-carotene.

Theo các nghiên cứu, beta-carotene (hay còn gọi là tiền vitamin A) sau khi được nạp vào cơ thể sẽ trực tiếp tham gia vào quá trình loại bỏ các gốc tự do có hại cho hoạt động của tế bào, bảo vệ lớp màng tế bào và giữ cho chúng hoạt động ổn định. Ngoài ra, trong các loại rau quả màu vàng cam còn chứa nhiều vitamin C, D, E,... góp phần giúp sức đề kháng trở nên mạnh mẽ hơn.

Tốt cho hệ thống xương khớp

Vitamin C là một dưỡng chất vô cùng quan trọng với các cơ quan trong cơ thể, trong đó có hệ thống xương khớp. Chất này tham gia vào quá trình hình thành sụn, giúp tăng sản xuất các chất bôi trơn đồng thời hỗ trợ giảm các triệu chứng đau nhức hay viêm khớp. Chưa kể, loại vitamin nói trên còn góp công rất lớn trong việc hình thành collagen - thành phần chính của protein trong xương.

Ngoài vitamin C, nhiều loại thực phẩm thuộc nhóm này còn giàu vitamin D, K1, kẽm, magie và các chất chống oxy hóa. Những chất này giúp tăng cường hấp thụ canxi để xương chắc khỏe hơn. Dứa, cam, đu đủ, ớt chuông vàng,... là những thực phẩm có màu vàng và cam mà những ai đang mắc các vấn đề về xương khớp nên bổ sung.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
back to top