Lợi ích của vỏ cam, quýt đối với sức khoẻ

Vỏ cam, quýt có mùi rất thơm tươi mát dễ chịu, chứa nhiều vitamin C, carotene và protein… rất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là lợi ích của vỏ cam, quýt đối với sức khoẻ.
Lợi ích của vỏ cam, quýt đối với sức khoẻ. Ảnh amthuc365

Lợi ích của vỏ cam, quýt đối với sức khoẻ. Ảnh amthuc365

Ngăn ngừa nguy cơ ung thư

Vỏ cam, quýt là một nguồn flavonoid phong phú. Flavonoid được biết đến như một chất chuyển hóa trung gian của thực vật và có nhiều chức năng quan trọng với sức khỏe như giúp phòng ngừa bệnh tật, đặc biệt là ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư da.

Ngoài ra, hợp chất beta-cryptoxanthin có trong vỏ cam, quýt đã được các nhà nghiên cứu chứng minh có tác dụng hỗ trợ trong điều trị ung thư phổi.

Chữa nhức đầu

Xông mặt bằng hỗn hợp tinh dầu vỏ cam, quýt với nước có tác dụng giảm thiểu những cơn đau đầu khó chịu. Ngoài ra, những món ăn có chế biến thêm vỏ quýt để đề phòng bệnh viêm gan, do thành phần tinh dầu có trong vỏ quýt loại trừ hàm lượng cholesterol gây hại cho cơ thể.

Cải thiện vấn đề đường tiêu hóa

Vỏ của mỗi một quả cam, hay quả quýt thường sẽ giàu chất xơ có tên gọi polysacarit không hòa tan như tannin, hemi-cellulose và pectin. Những chất này sẽ giúp điều chỉnh đường ruột, tránh bị táo bón, cải thiện vấn đề rối loạn tiêu hóa thường gặp như: khó tiêu, đầy hơi, đầy bụng, hội chứng ruột kích thích, ợ hơi,...

Giúp giảm cân

Vỏ cam, quýt chứa nhiều chất xơ, vitamin cũng như các hợp chất chống oxy hóa flavonoid. Những chất này vừa tốt cho sức khỏe, vừa giúp giảm cân an toàn và hiệu quả.

Tăng cường sức khỏe cho tim

Trong vỏ cam, quýt có chứa sắc tố thực vật hesperidin. Đây là một bioflavonoid có các tác dụng như chống oxy hóa, chống viêm. Theo một số nghiên cứu tại Mỹ, hesperidin có tác dụng làm giảm cholesterol và huyết áp cao. Trong vỏ cam, quýt cũng chứa các flavon polymethoxylated góp phần hỗ trợ tim mạch khỏe mạnh.

Tạo cảm giác ngon miệng

Bạn hay các thành viên trong gia đình cảm thấy chán ăn, không ngon miệng? Chỉ cần nấu sôi hỗn hợp vỏ cam, quýt khô băm nhuyễn và nước, đậy kín để hãm trong vài phút, sau đó lược lại cho sạch. Uống mỗi lần 1/3 ly nước hãm ấm từ 2 đến 3 lần một ngày trước bữa ăn khoảng nửa giờ giúp tạo cảm giác ngon miệng khi ăn.

Giảm viêm và dị ứng

Trong vỏ mỗi quả cam, quýt có đặc tính chống viêm tương tự như indomethacin - là một chất thường được dùng để hạ sốt, giảm đau và chống viêm theo cơ chế ức chế tổng hợp prostaglandin.

Một số hợp chất có trong vỏ cam, quýt có thể ngăn chặn sự giải phóng của histamine - loại hóa chất gây ra dị ứng. Chúng ta có thể lấy vỏ cam, quýt phơi khô ăn để hạn chế nguy cơ xảy ra dị ứng.

Theo Đời sống
Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Thói quen xấu làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông

Cục máu đông, hay còn gọi là huyết khối, nếu xảy ra trong mạch máu của các cơ quan trong cơ thể, nó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro sức khỏe nguy hiểm và đôi khi có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.
back to top