Lợi ích của việc cắt giảm lượng muối khỏi chế độ ăn uống của bạn

Việc sử dụng quá nhiều muối trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý, bởi duy trì chế độ ăn nhạt sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh huyết áp, tim mạch, thận tiết niệu.
Lợi ích của việc cắt giảm lượng muối khỏi chế độ ăn uống của bạn ảnh 1

Lợi ích của việc cắt giảm lượng muối khỏi chế độ ăn uống của bạn

Điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta giảm hàm lượng muối trong mỗi bữa ăn?

Chế độ ăn ít muối làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim

Lượng muối (natri clorua) dư thừa có vai trò chính trong cơ chế bệnh sinh của tăng huyết áp.

Một nghiên cứu lớn được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch châu Âu cho thấy việc cắt giảm muối khỏi bữa ăn có thể giảm gần 1/5 nguy cơ mắc các vấn đề về tim và đột quỵ.

Nghiên cứu đã ghi nhận việc thêm muối vào thức ăn làm tăng khả năng mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm. Các chuyên gia đã xác định mức độ khác biệt mà bạn có thể tạo ra đối với sức khỏe tim mạch của mình - chỉ bằng cách giảm số lượng bữa ăn mà bạn thêm muối hoặc giảm muối.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy những người không bao giờ thêm muối vào bữa ăn có nguy cơ mắc bệnh rung tâm nhĩ (AF), một bệnh về tim, thấp hơn 18% so với những người luôn làm như vậy. Số người được chẩn đoán mắc bệnh này ở Anh đã tăng 50% trong thập kỷ qua lên 1,5 triệu người.

Giảm cân

Giảm muối có thể giúp giảm trọng lượng nước. Lý do là thận của bạn được lập trình để duy trì tỷ lệ các chất điện giải, bao gồm cả muối. Khi bạn tiêu thụ quá nhiều muối, thận của bạn sẽ giữ nhiều nước hơn để cân bằng, gây ra hiện tượng giữ nước cho cơ thể.

Bên cạnh đó, bằng cách cắt giảm muối, bạn có thể sẽ bắt đầu ăn uống lành mạnh hơn. Hầu hết muối trong chế độ ăn uống của chúng ta không đến từ muối ăn mà đến từ chất bảo quản trong các loại thực phẩm đã qua chế biến và chế biến sẵn.

Giảm muối tự nhiên bằng cách sử dụng thực phẩm nguyên chất có thể thúc đẩy việc giảm lượng calo và tăng cảm giác no, từ đó giúp bạn giảm cân.

Giảm nguy cơ ung thư dạ dày

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một số vi khuẩn có hại gây ung thư dạ dày phổ biến hơn trong chế độ ăn nhiều muối. Do vậy, cắt giảm các món ăn như cá muối, thịt và loại rau muối sẽ giúp bạn ngăn ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

Cải thiện bệnh tăng huyết áp

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn quá nhiều muối khiến cơ thể giữ nước để cân bằng, dẫn đến tăng lượng máu và áp lực lên hệ tuần hoàn, từ đó dẫn đến chứng huyết áp cao.

Do vậy, cắt giảm muối trong chế độ ăn có thể giúp cải thiện bệnh huyết áp cao của bạn.

Các cơ quan khác sẽ khỏe mạnh hơn

Ngoài tim, ăn ít muối cũng giúp nhiều cơ quan khác trong cơ thể khỏe mạnh hơn. Theo Tổ chức Thận Hoa Kỳ, huyết áp cao phá hủy thận và gây ra suy thận.

Hấp thu quá nhiều muối cũng làm hại thận, thậm chí gây sỏi thận. Ngoài ra, ăn mặn còn làm tăng nguy cơ loãng xương do calcium bị thải ra ngoài qua nước tiểu.

Ăn mặn còn làm suy giảm khả năng tư duy của não do dòng lưu thông máu giảm.

Theo Đời sống
back to top