--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Lọc nước ô nhiễm thành nước sạch

BẢO CHÂU - 18:04 03/05/2021

(khoahocdoisong.vn) - Hợp tác đổi mới sáng tạo giữa Australia và Việt Nam đã giúp đem lại nguồn nước sạch cho hàng nghìn người dân trong các vùng lũ lụt miền Trung hay đồng bằng sông Hồng.

TS Nguyễn Tiến Vinh, Đại học Công nghệ Syney: Dự án “RAPIDO – Xử lý nước bằng công nghệ 4.0” – một dự án hợp tác về nước sạch giữa các nhà khoa học thuộc Đại học Công nghệ Sydney (UTS, Australia) với các đối tác Việt Nam như Đại học Bách khoa Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, Công ty Công nghệ Môi trường Quang Minh. Hệ thống lọc này có thể xử lý các chất ô nhiễm trong nước như cặn lơ lửng, chất hữu cơ, vi sinh vật gây bệnh trong nước lũ, nước mưa và nước giếng, “biến” nước ô nhiễm thành nước sạch cho người dân sử dụng. Hệ thống lọc này có thể vận hành bằng điện, hoặc bằng máy phát điện, ắc quy, rất phù hợp với vùng khó khăn. Dự án do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia tài trợ, với trị giá 997.000 AUD và là một phần trong chương trình hợp tác đổi mới sáng tạo giữa Việt Nam và Australia. Dự án có kế thừa các kết quả từ dự án xử lý nước nhiễm arsen do UTS tiến hành tại Việt Nam từ năm 2017 cũng do Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cùng Google tài trợ.

Để lọc nước sạch, các nhà khoa học đã phát triển được vật liệu lọc từ các nguyên liệu có sẵn như quặng, khoáng tự nhiên, phụ phẩm công nghiệp và các vật liệu thương mại khác để chọn ra vật liệu lọc tốt nhất với giá thành hợp lý, và ứng dụng cho các thiết bị lọc với thiết kế tối ưu cho từng loại nguồn nước. Các hệ lọc này có thể loại bỏ arsen, armoni và sắt trong nước ngầm, đem lại nước sạch đạt tiêu chuẩn nước uống do Bộ Y tế ban hành. Đặc biệt, hai chủng vi khuẩn Coliform và E.Coli gây bệnh tiêu chảy không được tìm thấy trong nước sau khi lọc.

Dự án UTS RAPIDO nằm trong chương trình hợp tác đổi mới sáng tạo Aus4Innovation của Australia với Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam, kéo dài trong 4 năm, từ 2019 – 2022, với tổng số tiền tài trợ 11 triệu AUD.

Theo Khoa học & Đời sống
Copy Link
  • Đột phá trong chế tạo màng lọc nước
    Công nghệ- Thái Bằng - 15:35 10/07/2020
    (khoahocdoisong.vn) - Làm sạch và lọc nước là những bước quan trọng trong hàng loạt quy trình công nghiệp. Trong lĩnh vực này, phụ thuộc vào các mục đích cụ thể cần những màng lọc có nhưng tính chất đặc thù riêng.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vĩnh Phúc: Thêm 14 ca dương tính SARS-CoV-2, cách ly y tế thêm 1 bệnh viện
Thời sự- Nam Phương - Hồng Hải - 18:17 08/05/2021
Đến chiều 8/5, Vĩnh Phúc ghi nhận thêm 14 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến các ca bệnh đã công bố.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---