Loạt doanh nghiệp Việt tìm cách nâng nhập khẩu than từ Nam Phi

Vinacomin, EVN và Tổng công ty Đông Bắc đã làm việc với 6 doanh nghiệp xuất khẩu than của Nam Phi, tìm cách nâng nhập khẩu than phục vụ sản xuất

Mục tiêu là đẩy nhanh việc nhập than từ thị trường Nam Phi nhằm đáp ứng đủ than cho nhu cầu sản xuất điện, phân bón và công nghiệp tại Việt Nam.

Hiện Nam Phi đang có trữ lượng khoảng 50 tỷ tấn than đá, và là một trong 5 nước xuất khẩu than lớn nhất trên thế giới. Than Nam Phi có các chỉ tiêu kỹ thuật cơ bản tương đương với than khai thác tại Việt Nam, phù hợp cho sản xuất điện và các ngành sản xuất của Việt Nam. 

Trong khi đó, Việt Nam đang rơi vào tình trạng thiếu than cục bộ. 

Cụ thể, theo EVN, quý 1/2022, lượng than cung cấp cho EVN thiếu 1,36 triệu tấn, chỉ đạt 4,49/5,85 triệu tấn theo hợp đồng được ký kết.

Hệ quả, các nhà máy nhiệt điện Nghi Sơn 1, Vũng Áng 1, Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1 hiện nay chỉ đủ than vận hành 1 tổ máy ở mức 60 – 70% công suất. Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng chỉ đủ than vận hành cho 1 trong 4 tổ máy. Dự báo, tình trạng thiếu than sẽ khiến toàn hệ thống điện quốc gia thiếu hụt tới hơn 3.000 MW.

Năm 2021 Việt Nam nhập 36 triệu tấn than các loại, nhưng dự báo sẽ tăng lên 46,5 triệu tấn than trong năm 2025 và đến năm 2045 là 123,7 triệu tấn.

Việc đảm bảo cân đối điện phục vụ sản xuất, kinh doanh đã được Thủ tướng Chính phủ đặc biệt yêu cầu ngành điện chủ động thực hiện.

Theo Đời sống
Nấm mối đầu mùa giá gần 1 triệu đồng/kg

Nấm mối đầu mùa giá gần 1 triệu đồng/kg

Nấm mối chỉ xuất hiện một lần trong năm vào đầu mùa mưa,  giá bán loại nấm này khá cao so với mặt bằng chung. Năm nay do ảnh hưởng từ thời tiết khiến nguồn cung khan hiếm, nấm mối bị thương lái đẩy giá lên gần 1 triệu đồng/kg.
back to top