Loạn sản là biểu hiện ung thư dạ dày sớm

Loạn sản là sự biến đổi về mặt tế bào trong dạ dày và tùy theo mức độ loạn sản khả năng ung thư hóa cao hoặc thấp.
Loạn sản là biểu hiện ung thư dạ dày sớm ảnh 1

Loạn sản dạ dày

Loạn sản là những thay đổi trong chức năng bài tiết của tế bào tuyến, kèm theo trầm trọng sự gia tăng của các tế bào biểu mô trụ của dạ dày có dấu hiệu không điển hình di động. Những thay đổi này thường được kết hợp với chuyển sản ruột. Theo quan niệm gần đây thì loạn sản được xem là ung thư dạ dày sớm, không xâm lấn. Biểu hiện là sự biến đổi về mặt tế bào bao gồm sự khác nhau về kích thước, hình dạng và sự định hướng sắp xếp của tế bào biểu mô. Khả năng ung thư hóa rất cao ở mức độ loạn sản nặng. Tuy nhiên, tỷ lệ loạn sản nặng thường không cao.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chia loạn sản làm 3 mức độ sau đây.

Loạn sản nhẹ: Trong mô học thay đổi ít, tế bào biểu mô phủ và tuyến hình trụ tăng ưa kiềm, nhân tế bào còn tương đối đồng dạng, thon dài và sắp xếp ở màng đáy, tỷ lệ nhân trên nguyên sinh chất tăng nhẹ.

Loạn sản vừa: Biểu hiện bằng sự mất tính biệt hóa hoàn toàn của tế bào biểu mô. Nhân tế bào lớn, tròn hơn, tỷ lệ nhân/nguyên sinh tăng rõ, tăng chỉ số nhân chia. Cấu trúc tuyến không còn giống bình thường.

Loạn sản nặng: Có những biến đổi không điển hình về tế bào và cấu trúc tuyến, đa hình thái tế bào và nhân, xuất hiện nhiều nhân chia và có nhân chia không điển hình. Khả năng ung thư hóa rất cao ở mức độ loạn sản nặng, nhưng tỷ lệ loại sản nặng thường không cao.

PGS.TS Phạm Duy Hiển (nguyên Phó giám đốc Bệnh viện K)

Theo Đời sống
back to top