Loài thú ăn kiến khổng lồ bị bạch tạng duy nhất trên thế giới

Con thú ăn kiến ​​màu trắng, có tên Alvin, được phát hiện lần đầu tiên vào cuối năm ngoái có nguy cơ bị động vật ăn thịt phát hiện hoặc tổn thương do tiếp xúc nhiều với ánh nắng.
  1. Loai thu an kien khong lo bi bach tang duy nhat tren the gioi
    Các nhà bảo tồn đã công bố những bức ảnh mới về loài thú ăn kiến khổng lồ bạch tạng còn sống duy nhất được biết đến trên Trái đất, được cho là ít nhất 1 năm tuổi.
Loai thu an kien khong lo bi bach tang duy nhat tren the gioi-Hinh-2
Các nhà nghiên cứu từ Dự án Anteaters and Highways (AHP) lần đầu tiên phát hiện ra con thú ăn kiến bạch tạng vào tháng 12 năm 2022 tại một trang trại ở bang Mato Grosso do Sul của Brazil. Họ đặt tên cho con vật độc đáo là này Alvin.
Loai thu an kien khong lo bi bach tang duy nhat tren the gioi-Hinh-3
Alvin được phát hiện đang bám vào lưng mẹ và nổi bật với màu sắc đặc trưng của mình, một hành vi thường thấy ở tất cả những con thú ăn kiến khổng lồ con (Myrmecophaga tridactyla) dưới 10 tháng tuổi. Đại diện của AHP cho biết rằng nhóm đã bắt được con non có màu trắng và đã trang bị cho nó một chiếc áo gắn định vị GPS để theo dõi các chuyển động trong tương lai.
Loai thu an kien khong lo bi bach tang duy nhat tren the gioi-Hinh-4
Mới đây, AHP đã đăng những hình ảnh mới của Alvin trên Facebook . Con thú ăn kiến màu trắng hiện dài 1,5 mét và nặng 14 kg, điều này cho thấy nó đã hơn 1 tuổi và không còn lâu nữa sẽ trưởng thành hoàn toàn. Alvin cũng được tặng chiếc áo định vị GPS thứ hai sau khi lớn hơn.
Loai thu an kien khong lo bi bach tang duy nhat tren the gioi-Hinh-5
Bạch tạng là một tình trạng di truyền ngăn cản động vật sản xuất melanin, sắc tố tạo màu cho da, lông, vảy và mắt của chúng. Kết quả là con vật mắc bệnh bạch tạng sẽ có màu trắng hoàn toàn và mắt màu hồng.
Loai thu an kien khong lo bi bach tang duy nhat tren the gioi-Hinh-6
Mắt và da của chúng rất nhạy cảm với ánh sáng, điều này có thể gây suy giảm thị lực và khiến chúng dễ bị cháy nắng hơn. Bệnh bạch tạng là một bệnh do gen lặn tạo ra, có nghĩa là cả bố và mẹ đều phải mang gen lặn.
Loai thu an kien khong lo bi bach tang duy nhat tren the gioi-Hinh-7
Vào tháng 8 năm 2021, các nhà nghiên cứu của AHP đã tìm thấy xác của một con thú ăn kiến khổng lồ bạch tạng đực chưa trưởng thành khác ở cùng khu vực với Alvin. Thi thể có dấu hiệu bị ăn thịt.
Loai thu an kien khong lo bi bach tang duy nhat tren the gioi-Hinh-8
Tiến sĩ Débora Yogui, bác sĩ thú y của nhóm AHP, cho biết: “Khi chúng tôi đến đó, nó đã chết. Bằng cách so sánh DNA thu được từ con vật bạch tạng đầu tiên với DNA của Alvin, nhóm nghiên cứu sẽ có thể biết liệu các con vật có họ hàng với nhau hay không". Nhóm cũng lo ngại rằng, ngay cả khi Alvin sống sót sau cuộc săn mồi trong tương lai, nó có thể bị ảnh hưởng do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời.
Loai thu an kien khong lo bi bach tang duy nhat tren the gioi-Hinh-9
Thú ăn kiến cố gắng dành những giờ nóng nhất trong ngày trong bóng râm vì các loài động vật có vú sống trên cạn không thích hợp để đối phó với nhiệt độ cực cao. Nhưng nạn phá rừng đã cướp đi hệ sinh thái rất cần thiết này của thú ăn kiến, điều này gây ra một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng với Alvin vì làn da nhạy cảm của nó. Thú ăn kiến khổng lồ hiện được liệt kê là động vật nguy cấp trong Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) .
Loai thu an kien khong lo bi bach tang duy nhat tren the gioi-Hinh-10
Các nhà nghiên cứu của AHP sẽ tiếp tục theo dõi và giám sát sự tiến bộ của Alvin khi nó lớn lên. Nhưng họ cũng cảnh báo rằng họ sẽ không can thiệp để cứu Alvin nếu anh ta bị ốm hoặc bị kẻ săn mồi tấn công vì điêuù này sẽ ảnh hưởng đến các quá trình sinh thái tự nhiên.

Mời quý độc giả xem video: Khó tin những cách mà động vật áp dụng để sinh tồn. Nguồn: Kienthucnet.

Theo Đời sống
back to top