Loại gỗ đặc biệt có khả năng đổi màu: Việt Nam cũng có!

Gỗ trái tim màu tím hay còn gọi cẩm tím, hương tím có khả năng đổi màu, chịu nước tốt. Loại gỗ đặc biệt này được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Loai go dac biet co kha nang doi mau: Viet Nam cung co!
Một loại gỗ đặc biệt có khả năng đổi màu là Purple Heart - gỗ trái tim màu tím hay còn gọi cẩm tím, hương tím. Có tên khoa học là Peltogyne spp, gỗ trái tim màu tím là loại gỗ đặc trưng của vùng Trung và Nam Mỹ.
Loai go dac biet co kha nang doi mau: Viet Nam cung co!-Hinh-2
Loại gỗ trái tim màu tím thường được tìm thấy nhiều ở các khu rừng mưa nhiệt đới ở Brazil, Suriname và Guyana… Một số khu vực tại Việt Nam bao gồm Tây Nguyên và khu vực Đông Nam Bộ cũng trồng được loại gỗ này.
Loai go dac biet co kha nang doi mau: Viet Nam cung co!-Hinh-3
Theo các chuyên gia, gỗ trái tim màu tím rất dày, chịu nước tốt, độ cứng và độ bền bậc nhất trên thế giới.
Loai go dac biet co kha nang doi mau: Viet Nam cung co!-Hinh-4
Đặc biệt, khi cắt gỗ trái tim màu tím, màu sắc của gỗ sẽ chuyển từ màu nâu sang màu tím đẹp mắt.
Loai go dac biet co kha nang doi mau: Viet Nam cung co!-Hinh-5
Càng để lâu trong môi trường và tiếp xúc với ánh sáng thì gỗ trái tim màu tím sẽ có màu nâu sẫm xen lẫn một chút màu tím.
Loai go dac biet co kha nang doi mau: Viet Nam cung co!-Hinh-6
Cây gỗ cẩm tím thuộc họ cánh bướm và là một trong số 23 loài thực vật có hoa từ trung bình đến rất lớn. Hoa của loài cây này có kích thước nhỏ, màu lam nhạt trong khi quả hình đậu dẹt, hạt hình thận dẹt màu đen nhạt.
Loai go dac biet co kha nang doi mau: Viet Nam cung co!-Hinh-7
Cây gỗ cẩm tím có đặc điểm là thân to, tán rộng, cao từ 20 - 25m. Cây có "tuổi thọ" hơn 20 năm mới có giá trị kinh tế cao. Loại gỗ này có mùi hương giống mùi của cây tre bị ngâm nước lâu ngày nên có thể xua đuổi được nhiều loại côn trùng gây hại cho cây.
Loai go dac biet co kha nang doi mau: Viet Nam cung co!-Hinh-8
Trong bảng phân loại gỗ tại Việt Nam, gỗ cẩm tím được xếp vào nhóm I - nhóm gỗ quý và phân loại gỗ được khai thác và sử dụng.
Loai go dac biet co kha nang doi mau: Viet Nam cung co!-Hinh-9
Gỗ cẩm tím có giá thành khá đắt, khoảng 11,99 USD/Board Feet (khoảng 5.000 USD/1m3), tương đương 121 triệu đồng/1m3. Loại gỗ này thường được dùng làm đồ nội thất, đồ trang trí.

Mời độc giả xem video: Chặt phá gỗ lim rừng ở huyện Tam Đảo. Nguồn: Tin Tức VTV24.

Theo Đời sống
back to top