Loại gia vị quen thuộc trong bếp được mệnh danh "thuốc chống ung thư"

Các loại gia vị trong bếp ngày càng được quan tâm không chỉ vì đặc tính ẩm thực mà còn vì những lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm cả khả năng ngăn ngừa ung thư.

Các loại gia vị đã được sử dụng rộng rãi trong chế biến thức ăn trong hàng ngàn năm vì hương vị, mùi vị và màu sắc của chúng. Một số loại gia vị đã được sử dụng làm thuốc trong y học dân gian để điều trị các bệnh khác nhau vì, chúng chứa nhiều hoạt chất sinh học và có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe.

Có những thực phẩm ăn nhiều làm suy giảm miễn dịch, gia tăng khả năng mắc ung thư nhưng ngược lại cũng có không ít thực phẩm tốt cho sức khỏe, có tác dụng trong phòng chống cũng như hỗ trợ điều trị nhóm bệnh nguy hiểm này.

Dưới đây là một số loại gia vị được mệnh danh là báu vật chống ung thư:

Gừng

Gừng là một thành viên của họ Zingiberaceae và được sử dụng rộng rãi không chỉ như một loại gia vị mà còn như một loại thuốc.

Các thành phần chính của gừng bao gồm gingerol, paradol, shogaol và zingerone. Một số nghiên cứu đã điều tra các đặc tính chống oxy hóa của gừng.

Khả năng chống ung thư của gừng có thể liên quan đến các phản ứng quan sát được, nhưng cần có thêm các nghiên cứu để làm rõ các cơ chế cơ bản và xác định lợi ích tổng thể đối với con người.

Nghệ

Nghệ là một trong những loại gia vị được nghiên cứu nhiều nhất về hoạt tính chống ung thư. Nghệ có chứa hợp chất curcumin. Người ta đã chú ý nhiều đến việc sử dụng curcumin để phòng ngừa và điều trị ung thư bao gồm ung thư bạch cầu, vú, ruột kết, tuyến tiền liệt và tuyến tụy. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất curcumin làm tăng sự chết của tế bào khối u, ngăn chặn sự phát triển của tế bào khối u (tăng sinh).

Tuy nhiên nghệ cũng có thể tương tác với nhiều loại thuốc hóa trị và có thể làm tăng nguy cơ chảy máu do đặc tính kháng tiểu cầu. Ngoài ra liều lượng lớn curcumin có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh lý về túi mật, trào ngược hoặc các rối loạn tiêu hóa khác...

Tỏi

Tỏi thuộc loài có cụm hoa hình cầu (loài cây có chùm hoa tròn to cụm lại như bóng đèn) trong đó có cả huệ tây, tỏi tây, hành tây, hẹ tây và hành lá.Tỏi có hàm lượng lưu huỳnh cao và là nguồn cung cấp axit amin, hydrat cacbon, flavonoit, xê-len, tất cả những chất này đều có lợi cho sức khỏe. Hợp chất trong tỏi có tên allicin, tạo nên mùi đặc trưng của tỏi và được giải phóng khi tỏi được bóc, nghiền.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều tỏi làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, đại tràng, thực quản, tụy, và ung thư vú. Tỏi có thể chống lại ung thư theo nhiều cách, trong đó bao gồm cơ chế ức chế nhiễm khuẩn và ngăn chặn sự hình thành tế bào ung thư, sửa lỗi DNA, giết chết tế bào ung thư. Tỏi hỗ trợ cai nghiện, tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp giảm huyết áp.

Hành lá

Hành lá mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ chứa vitamin K, A, C và folate. Những dưỡng chất này giữ cho trái tim khỏe mạnh, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giảm viêm, giảm cholesterol xấu và phòng tránh ung thư. Xét về đặc tính chống ung thư của hành lá, rau gia vị này được cho là có khả năng mạnh nhất với bệnh ung thư dạ dày và ung thư tuyến tiền liệt.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng hành lá chống lại bệnh ung thư theo nhiều cách. Đầu tiên, nó hỗ trợ ngăn chặn tế bào gây ung thư nhờ hợp chất Allicin - một chất chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Thứ hai, hành lá ức chế sự phát triển của khối u. Đó là nhờ Bioflavonoid, allyl sulfide cùng một số hợp chất khác có tác dụng ức chế sự phát triển của khối u.

Thứ ba, hành lá giảm viêm - một trong những nhân tố hình thành và tiến triển khối u ác tính nhờ quercetin, flavonoid và một số loại vitamin khác. Cuối cùng, hành lá chứa nhiều chất tốt cho hệ miễn dịch, tiêu biểu như vitamin C. Khi hệ miễn dịch khỏe mạnh, nguy cơ viêm nhiễm, mắc bệnh mạn tính và ung thư cũng giảm đi.

Theo Đời sống
back to top