Loại gạo nấu cơm lâu thiu

(khoahocdoisong.vn) - Khi gạo được xát thật kỹ thì trong hạt gạo sẽ không có Vitamin mà chỉ còn lại tinh bột thì cơm sẽ rất lâu thiu.

Hỏi: Tại sao có loại gạo nấu cơm nhanh thiu, loại khác lại không?

Lê Thị Hòa (Hà Nội)

PGS.TS Nguyễn Văn Hoan, Viện trưởng Viện nghiên cứu Lúa, ĐH Nông nghiệp Hà Nội cho biết, gạo được nấu thành cơm nhanh hay lâu thiu là do quá trình xay xát chế biến chứ không phải do giống lúa. Khi gạo được xát thật kỹ thì trong hạt gạo sẽ không có Vitamin mà chỉ còn lại tinh bột thì cơm sẽ rất lâu thiu. Lý do là hạt gạo còn vỏ cám sẽ có đầy đủ chất dinh dưỡng và là điều kiến để nấm mốc phát triển nhanh. Đó là lý do vì sao người ta nấu cơm cho lên men làm rượu lại phải sử dụng loại gạo còn nguyên vỏ cám. Tuy nhiên, loại gạo được xát thật kỹ này cũng chỉ đáp ứng cho một nhóm người nhỏ như người bệnh tiểu đường chứ không phải là loại gạo phổ biến mà chúng ta đang dùng. Người bình thường tốt nhân là nên ăn gạo được xay xát sơ qua, vẫn còn vỏ cám thì sẽ có nhiều vitamin và dưỡng chất.

Theo Đời sống
Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại sức khỏe

Nước mắm là thứ gia vị không thể thiếu trong các gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng nước mắm đúng cách. Nhiều người mắc phải những sai lầm khi sử dụng nước mắm, vô tình gây hại cho sức khỏe.
Cận cảnh em bé chào đời với 3 vòng hoa quấn cổ: Cẩn thận biến chứng

Em bé chào đời với 3 vòng dây rốn quấn cổ

Vòng hoa quấn cổ là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ thai nhi một vòng hay nhiều vòng. Phần lớn trường hợp dây rốn quấn cổ thường không liên quan đến mắc bệnh và tử vong chu sinh nhưng cần theo dõi để tránh biến chứng.
back to top