Kỳ tích sinh con ở bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp

Hai lần mang thai đều bị sảy, lần mang thai thứ 3 lại phát hiện ung thư tuyến giáp và tuyến thượng thận...Người mẹ đã vượt qua bao thử thách để sinh con.

Hội chẩn toàn viện tìm cách “cứu” sản phụ và thai nhi

Ở tuổi 31, hai lần mang thai nhưng đều bị sảy vào lúc 8 tuần và 13 tuần vì mắc bệnh Basedow. Khi mang thai lần thứ 3, mặc dù được phát hiện có bệnh Basedow và đái tháo đường thai kỳ nhưng nhờ được kiểm soát tốt bằng thuốc kháng giáp trạng và tiêm insulin nên chị Lan thầm mừng khi thai vượt qua mốc 8 tuần, 13 tuần rồi 25 tuần… Nhưng đến tuần thứ 26, cơn đau thượng vị khiến chị phải đến Bệnh viện Bạch Mai để thăm khám.

Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện chị có một khối u lớn ở tuyến thượng thận bên trái, kích thước 86x70mm. Khối u to có 3 nguy cơ lớn là u ác tính, u tiết ra các nội tiết tố gây tăng huyết áp nặng và có thể chèn ép gây sảy thai hoặc đẻ non. Chị Lan được yêu cầu phải nhập viện gấp để xác định khối u thuộc dạng gì và cách thức điều trị thế nào.

Chị Lan được chỉ định làm thêm nhiều xét nghiệm chuyên sâu và phát hiện thêm bị ung thư tuyến giáp. Vậy là bài toán khó chưa có lời giải thì giờ lại thêm một mệnh đề phức tạp hơn gấp hàng trăm lần.

Sau khi cân nhắc kỹ giữa lợi ích và nguy cơ, các bác sĩ quyết định tiếp tục điều trị nội khoa, theo dõi sát để giữ thai và các chuyên khoa luôn sẵn sàng để xử trí mọi tình huống khẩn cấp cho người bệnh. Đến đây, một thách thức mới lại xuất hiện, đó là để đề phòng nguy cơ bị sinh non, sản phụ có chỉ định tiêm thuốc trưởng thành phổi nhưng loại thuốc Corticoid này lại có thể làm nặng thêm tình trạng tăng huyết áp và tăng đường huyết.

Sau một tháng điều trị, chăm sóc tích cực tại bệnh viện, sản phụ Lan đã được tiêm thuốc trưởng thành phổi cho thai nhi, kiểm soát được các bệnh nền và ra viện.

Kỳ tích sinh con ở bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp và u tuyến thượng thận

Kỳ tích sinh con ở bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp và u tuyến thượng thận

Tiếp tục “cân não” vì dọa đẻ non

Về nhà được một tháng, ở tuần thai 33, chị Lan phải nhập viện lại do có những cơn co tử cung, dọa đẻ non. Lại cuộc chiến cân não để “thêm một ngày, hay một sự”, với mong muốn em bé được ở thêm trong bụng mẹ ngày nào thì tốt cho bé ngày đó, nhưng phải đảm bảo an toàn. Mỗi biến động dù nhỏ nhất về lâm sàng và chỉ số xét nghiệm đều được các bác sĩ theo dõi sát sao và điều chỉnh liều thuốc cho phù hợp.

Khi thai được 34 tuần và đạt trọng lượng 2,6kg, bản thân sản phụ lại xuất hiện các cơn co tử cung, các bác sĩ đã quyết định mổ lấy thai. Em bé chào đời khỏe mạnh trong niềm hạnh phúc vỡ òa của gia đình, còn các bác sỹ mới thấy gánh nặng được vơi đi phần nào.

BS Bùi Phương Thảo - người trực tiếp điều trị cho sản phụ Lan cho biết đây là thành công lớn vì người bệnh có tiền sử sản khoa nặng nề, lại có đến 5-6 bệnh khác nhau nhưng đã may mắn được “mẹ tròn con vuông”.

Tháng 11/ 2022, khi em bé được 3 tháng, chị Lan trở lại Bệnh viện Bạch Mai để giải quyết khối u tuyến thượng thận và khối ung thư tuyến giáp. Nhờ có sự phối hợp liên khoa: Nội tiết - Đái tháo đường; Phẫu thuật lồng ngực; Phẫu thuật Tiêu hóa Gan mật tụy và Gây mê hồi sức, chị Lan được các sĩ mổ cả hai khối u trong một ca phẫu thuật.

Theo Đời sống
back to top