--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kính viễn vọng ở Mỹ hứa hẹn giải bí ẩn của vật chất tối

21:13 28/02/2018

Một kính viễn vọng ở Mỹ hứa hẹn sẽ góp phần làm nên cuộc cách mạng mới trong ngành nghiên cứu không gian, vũ trụ, giúp các nhà khoa học giải bí ẩn về vật chất tối.

https://khds.onecmscdn.com/2018/09/16/kinh-vien-vong(1).jpg

Nguồn ảnh: Zeenews.

Để giúp các nhà khoa học giải quyết được bí ẩn về vật chất tối được cho là thúc đẩy quá trình mở rộng nhanh chóng của vũ trụ, chiếc kính viễn vọng 45 tuổi ở Mỹ sẽ tạo ra bản đồ ba chiều lớn nhất của vũ trụ.

Kính viễn vọng Nicholas U. Mayall dài 4m, đặt trong một mái vòm cao 14 tầng, nặng 500 tấn nằm trên đỉnh cao, sắp đóng cửa để có cuộc đại trùng tu lớn nhất rồi tích đặt thêm Thiết bị Quang phổ Năng lượng Tối ( DESI).

Được biết, vật chất tối là một trong những bí mật lớn nhất của vũ trụ bao la được tiết lộ trong những năm 1970.

Nó là một thành phần bí ẩn và chưa được quan sát. Bản chất của vật chất tối vẫn chưa được biết đến, nhưng các nhà khoa học ước tính nó nhiều gấp 5 lần lượng chất phổ thông trong vũ trụ.

Tân Hoa Xã cho biết, công cụ mới này sẽ bắt đầu một cuộc điều tra 5 năm tại Kitt Peak National Observatory sau khi được trùng tu, lắp đặt hoàn thành vào năm sau.

Ngoài việc tìm kiếm bằng chứng về sự mở rộng của vũ trụ, kính cũng sẽ giúp thiết lập các giới hạn về các lý thuyết liên quan đến trọng lực và các giai đoạn hình thành của vũ trụ.

Kính còn thậm chí có thể cung cấp các phép đo khối lượng mới cho một loạt các neutrino khó nắm bắt.

Eisenstein nói thêm: “Các bản đồ mới do kính này thu thập được sẽ cung cấp một mức độ nhạy cảm tinh tế mới trong nghiên cứu của chúng ta về vũ trụ học”.

Huỳnh Dũng

(theo Zeenews)

  • Công nghệ mới giúp thăm dò vật chất tối
    Khám phá- 16:42 15/04/2018
    Một nhóm các nhà nghiên cứu cho biết họ có thể nhìn thẳng vào vật chất tối theo cách hoàn toàn mới. Bằng cách sử dụng một sự kết hợp mới của các vật liệu dưới dạng một cái gọi là tinh thể “scintillator”.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Vụ phát hiện bom phá tại Cửa Bắc: Không dùng điện thoại trong bán kính 200m
Nóng- Quang Phong - 20:32 29/11/2020
UBND phường Trúc Bạch (Hà Nội) đề nghị người dân không sử dụng điện thoại, bộ đàm trong phạm vi bán kính 200m tính từ quả bom nặng 340kg ở 15 Cửa Bắc.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO