--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kim cương có thể dẫn điện như kim loại 

AN KHUÊ - 10:00 10/11/2020

(khoahocdoisong.vn) - Kim cương có thể dẫn điện như kim loại khi nó bị biến dạng ở kích thước nano...

Kim cương có thể dẫn điện như kim loại khi nó bị biến dạng ở kích thước nano, theo dự đoán từ một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học quốc tế do Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore (NTU Singapore) và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ. 

Sử dụng mô phỏng máy tính, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra bằng chứng ban đầu về khái niệm rằng lực căng cơ học được áp dụng cho kim cương kích thước nano có thể làm thay đổi hình học của chúng một cách ngược lại tính chất điện của chúng, tạo cho chúng tính dẫn điện giống như kim loại ở nhiệt độ và áp suất phòng.

Một khám phá thử nghiệm trước đây của một nhóm các nhà khoa học Hong Kong cũng cho rằng các kim nano kim cương có thể được uốn cong và kéo căng về cơ bản, để chúng trở lại mà không bị hư hại khi lực căng được giải phóng.

Độ cứng đặc biệt cao cùng với nhiều đặc tính vật lý khắc nghiệt khiến kim cương trở thành vật liệu ứng viên mong muốn cho nhiều ứng dụng khác nhau. Những phát hiện mới cũng mở đường cho các ứng dụng mới của kim cương trong các lĩnh vực thông tin lượng tử, điện tử công suất và quang tử, bao gồm thiết kế cảm biến lượng tử, máy dò và phát quang hiệu quả cao, và các ứng dụng trong hình ảnh y sinh.

 

 • Phát hiện nơi chứa kim cương hiếm nhất trên hành tinh
  Khám phá- 14:37 15/11/2017
  Không phải tất cả kim cương đều được tạo ra như nhau, những viên ngọc quý hiếm thường sáng bóng và lớn một cách bất thường. Trong hàng thập kỷ, các nhà khoa học đã cố gắng phát hiện ra những lực khả dĩ để tạo ra những viên kim cương quý hiếm trên Trái Đất.

(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
 ECMO di động- "vũ khí hạng nặng" cứu bệnh nhân Covid-19 nguy kịch
Khỏe- An Quý - 07:00 29/11/2021
Nhiều người bệnh suy hô hấp nguy kịch, có thể tử vong trên đường chuyển viện. Các bác sĩ đã áp dụng ECMO Mobile đến tận nơi thực hiện ECMO rồi vận chuyển đi.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Dimensity 9000 - đối thủ đáng gờm của các gã khổng lồ Qualcomm hay Apple
  Khoa học- Phúc Sơn - 09:10 29/11/2021
  Dimensity là dòng CPU điện thoại cao cấp của MediaTek, dù ra mắt không lâu nhưng nhận được rất nhiều sự quan tâm, ưa chuộng từ nhiều thương hiệu lớn như Xiaomi, Oppo, SamSung… Mới đây, Media Tek đã trình làng con chip mang tên Dimensity 9000 sở hữu vô số những thứ “đầu tiên trên thế giới”. Đây dự kiến sẽ là dòng chip có thể tạo ra thách thức cho những gã khổng lồ như Qualcomm hay Apple.
 • Cách phát hiện sớm ung thư gan
  Khỏe- GS.TS Nguyễn Bá Đức (nguyên Giám đốc Bệnh viện K) - 08:30 29/11/2021
  Ung thư gan có tiên lượng rất xấu. Nếu không chủ động phát hiện bệnh, hầu hết bệnh nhân không còn khả năng điều trị khỏi khi có triệu chứng. Ứng dụng các nghiên cứu mới để phòng ngừa, phát hiện và điều trị sớm ung thư gan sẽ giúp cho người bệnh cải thiện chất lượng sống.
 • Nhiều glucose trong nước tiểu có đáng lo?
  Hỏi đáp- Thúy Nga (ghi) - 08:14 29/11/2021
  Khá nhiều bệnh nhân đái tháo đường hốt hoảng khi thấy kết quả xét nghiệm có glucose trong nước tiểu. Thủ phạm là do dùng các thuốc ức chế SGLT-2.
 • Miền Bắc đón đợt rét mới, miền Trung mưa lớn
  Thời sự- Nguyên Khôi - 08:10 29/11/2021
  Bắc Bộ chuẩn bị đón đợt rét mới với nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng có thể xuống ngưỡng 11-13 độ C.
 • “Văn phòng thông minh” để làm việc an toàn trong đại dịch
  Khoa học- Thái Bằng - 08:00 29/11/2021
  Đối mặt với đại dịch toàn cầu, các chủ sở hữu và ban quản lý vận hành tòa nhà phải giải quyết một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, cung cấp một môi trường lành mạnh và an toàn khi nhân viên trở lại làm việc.