--Quảng cáo---
--Quảng cáo---

Kiểm soát phát thải bằng ảnh viễn thám

BẢO CHÂU - 09:17 12/03/2021

(khoahocdoisong.vn) - Sử dụng công nghệ viễn thám để kiểm soát phát thải các bon cho từng khu vực sẽ giúp tính toán hiệu quả, chính xác lượng phát thải các bon để kiểm soát theo tiêu chuẩn cho phép.

Cục Viễn thám quốc gia vừa nghiệm thu đề tài khoa học: “Nghiên cứu tính toán hàm lượng phát thải các bon sử dụng tư liệu viễn thám phục vụ việc kiểm kê khí nhà kính. Thực nghiệm ảnh VNREDSat-1 và các nguồn ảnh hiện có tại Việt Nam”. Đây là nghiên cứu quan trọng để xây dựng quy trình công nghệ tính toán hàm lượng phát thải các bon tiêu chuẩn của Ủy ban liên Chínc phủ về biến đổi khí hậu phục vụ kiểm kê khí nhà kính.

Theo ông Lê Quốc Hưng, Phó Cục trưởng Cục Viễn thám quốc gia, Chủ nhiệm đề tài, đây là nghiên cứu đầu tiên tại Việt Nam về tính toán phát thải carbon sử dụng công nghệ viễn thám và GIS kết hợp phần mềm tính toán phát thải, là cơ sở quan trọng để xây dựng quy trình công nghệ tính toán hàm lượng phát thải carbon tiêu chuẩn của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu phục vụ kiểm kê khí nhà kính. Đề tài đã tập trung nghiên cứu sử dụng một số loại ảnh hiện có tại Việt Nam để thử nghiệm tính toán phát thải cho vùng Tây Nguyên với các loại tỷ lệ tương ứng đi kèm các đặc trưng theo tỉnh, theo vùng. Trên cơ sở đó có thể đưa ra quy định dữ liệu đầu vào, quy trình và thực nghiệm phù hợp tính toán phát thải carbon.

Đề tài đã đưa ra tổng quan về phát thải khí nhà kính và các văn bản quy định kiểm kê khí nhà kính phục vụ định hướng nghiên cứu; nghiên cứu được cơ sở khoa học của công nghệ viễn thám trong việc xây dựng dữ liệu tính toán phát thải carbon; phân tích làm sáng tỏ hệ thống phân loại lớp phủ mặt đất bằng dữ liệu ảnh viễn thám, đánh giá khả năng phù hợp cho tính toán phát thải carbon. Đồng thời đề xuất, xây dựng các quy định kỹ thuật của bộ dữ liệu phục vụ tính toán phát thải carbon sử dụng tư liệu viễn thám.


(0) Bình luận
Nổi bật Khoa học & Đời sống
Chuyện về người ăn – ngủ cùng rùa Hồ Gươm
Phản biện- Tô Hội (thực hiện) - 15:18 10/05/2021
(khoahocdoisong.vn) - Là một nhà khoa học nghiên cứu về sinh học, PGS.TS Hà Đình Đức, nguyên giảng viên cao cấp Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội có nhân duyên với “cụ rùa” Hồ Gươm. Duyên dẫn lối, ông trở thành “nhà rùa học” duy nhất ở Việt Nam.
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
 • Nghiên cứu thành công nano bạc diệt khuẩn an toàn
  Khoa học- Bảo Khánh - 15:10 10/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Nano bạc sạch không có tạp chất sử dụng để diệt khuẩn như vải diệt khuẩn, xịt khử trùng, khẩu trang kháng khuẩn… được PGS.TS Đào Ngọc Nhiệm, Viện Khoa học Vật liệu, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam vừa nghiên cứu thành công.
 • 3 lần tinh gọn vì VinFast của Vingroup
  Doanh nghiệp- Trường An - 14:56 10/05/2021
  Vingroup vừa công bố dừng việc nghiên cứu, sản xuất tivi và điện thoại di động để tập trung cho lĩnh vực sản xuất ô tô thông minh, nhà ở thông minh. Thông tin này có thể gây sốc cho giới công nghệ, nhưng với Vingroup, chiến lược “tinh gọn diện rộng” dường như đã được “lên lịch” chủ động nhằm dồn toàn lực cho khát vọng đi ra thế giới với mũi nhọn VinFast
 • Giữ tiền hay tiếp tục đổ vào BĐS, đây là nhận định của một doanh nhân đã có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực địa ốc
  Kinh tế- Hạ Vy - 14:54 10/05/2021
  Dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại Việt Nam. Nhiều lo ngại dấy lên, nhà đầu tư (NĐT) sẽ phần nào e dè với thị trường, nhất là trong bối cảnh dịch Covid trùng với thời điểm cơn sốt đất nền đang có dấu hiệu “hạ nhiệt”. Động thái của NĐT với thị trường BĐS trong thời gian tới sẽ như thế nào, họ tìm cách nào để vào thị trường an toàn, tránh tình trạng sa lầy trong cơn sốt đất như nhiều NĐT đã mắc phải ?.
 • Xe máy Honda hút khách, xe tay ga Vision được nhiều người mua nhất
  Xe hay- Yến Chi - 14:30 10/05/2021
  Tháng 4/2021, Honda Việt Nam bán ra thị trường 191.256 xe máy Honda, tăng 27,4% so với tháng trước và tăng 209,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Sacombank tăng trưởng chậm do lãi dự thu và nợ xấu quá lớn
  Ngân hàng- Minh Lâm - 13:59 10/05/2021
  (khoahocdoisong.vn) - Quý 1/2021, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) báo lãi trước thuế 905 tỷ đồng, đi ngang so với cùng kỳ năm 2019. Nợ xấu và các khoản tài sản tồn đọng sau sáp nhập vẫn là những yếu tố kìm hãm đà tăng trưởng của ngân hàng.